Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc có nhiều thông tin cho rằng Mỹ có thể triển khai THAAD tại Hàn Quốc để chống lại các mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Tuy nhiên, cả Hàn Quốc và Mỹ vẫn chưa thống nhất được vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhận định việc triển khai THAAD của Mỹ là một vấn đề khu vực hơn là một mối đe dọa trực tiếp đối với Bình Nhưỡng. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết: “Điều mà Mỹ đạt được trong việc triển khai THAAD là tăng cường các bước chuẩn bị tấn công Triều Tiên và tạo ra điều kiện thuận lợi để kiềm chế Trung Quốc và Nga”.

Quận đội Mỹ và Hàn Quốc diễn tập chung. Ảnh: AP
Quận đội Mỹ và Hàn Quốc diễn tập chung. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ và Hàn Quốc càng tiến hành các cuộc diễn tập và tăng cường vũ khí chống lại Triều Tiên thì Bình Nhưỡng cũng tăng cường năng lực răn đe hạt nhân để đối phó”. Cơ quan này nhấn mạnh việc triển khai THAAD sẽ biến bán đảo Triều Tiên thành "sân khấu của cuộc tranh giành khốc liệt" giữa các cường quốc láng giềng và dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh trong khu vực Đông Bắc Á.

Giới chức Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc diễn tập của Hàn Quốc và Mỹ chỉ càng làm tăng khả năng phản ứng của Triều Tiên. Dù vậy, chính phủ Hàn Quốc khẳng định vẫn chưa có quyết định chính thức về việc triển khai THAAD trong bối cảnh gia tăng sự phản đối từ phía Trung Quốc do lo sợ sự hiện diện ngày càng tăng của Mỹ ở khu vực này.

Xuân Mai (Theo Yonhap, KCNA)