Hai bên thống nhất nối lại các cuộc đàm phán cấp cao trước cuối năm nay nhằm nỗ lực cải thiện quan hệ.

Quyết định nói trên được đưa ra sau khi một phái đoàn gồm 3 quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó tân phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng Triều Tiên Hwang Pyong-so, bất ngờ tới Seoul dự lễ bế mạc Á vận hội 2014.

Sau khi đáp chuyến bay tới Incheon tham dự lễ bế mạc, ông Hwang Pyong-so – vốn được coi là nhân vật quyền lực số hai tại Triều Tiên chỉ sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae. Hai bên cũng nhất trí sẽ gặp lại trong vài tuần tới.

North Koreas delegation shakes hands with their South Korean counterparts after a meeting in Incheon, South Korea - 4 October 2014

Hai bên thống nhất nối lại các cuộc đàm phán cấp cao trước cuối năm nay nhằm nỗ lực cải thiện quan hệ. Ảnh: AP

Đi cùng ông Hwang còn có Phó nguyên soái Choe Ryong Hae và Kim Yang-gon, lãnh đạo Vụ mặt trận thống nhất của Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề với Hàn Quốc.

Hiện chưa rõ những nội dung gì được thảo luận trong cuộc gặp mặt, song động thái này được xem như một bước ngoặt sau nhiều tháng căng thẳng quân sự giữa hai nước.

Ông Hwang Pyong So (thứ hai từ trái sang) đến sân bay Incheon sáng 4-10. Ảnh: AP

Ông Hwang Pyong So (thứ hai từ trái sang) đến sân bay Incheon sáng 4-10. Ảnh: AP

Thông tin này xuất hiện giữa lúc những suy đoán liên quan tới sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa chấm dứt. Ông Kim đã vắng bóng một cách bí ẩn từ hôm 3-9. Trang tin Duowei (Mỹ) hồi cuối tháng 9 dẫn các nguồn tin tại Bình Nhưỡng cho biết ông Kim Jong-un đang bị quản thúc tại gia và đứng sau vụ việc là ông Hwang Pyong-so.

Đỗ Quyên (Theo BBC)