Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc cùng tổ chức sự kiện

Tin mới

23/05/2013 19:25

(NLĐO) – Hãng thông tấn Yonhap ngày 23-5 dẫn nguồn tin từ một tổ chức dân sự Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa đưa ra lời đề nghị tổ chức sự kiện với nước này để kỷ niệm ngày ký kết Tuyên bố chung liên Triều lịch sử năm 2000.

Cổng vào Khu công nghiệp Kaesong
 
Ngày 15-6 là lần kỷ niệm thứ 13 ngày ký kết Tuyên bố chung liên Triều giữa cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Tờ tuyên bố như lời thỏa thuận hòa bình giữa hai nước trong bán đảo Triều Tiên, cam kết cùng tham gia thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa giữa hai miền.

Nguồn tin từ tổ chức dân sự cho biết lời đề nghị của Triều Tiên gửi cho Hàn Quốc qua fax, trong đó nước này đề xuất lấy khu vực núi Kumgang tại thành phố Kaesong làm nơi tổ chức chung và cho rằng “đây là cách duy nhất để khôi phục mối quan hệ Nam - Bắc”.

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ cân nhắc và sớm đưa ra quyết định sau khi xem xét các điều kiện chung trong mối quan hệ liên Triều.

Sự kiện kỷ niệm ngày ký kết Tuyên bố chung liên Triều lịch sử năm 2000 được tổ chức thường niên đánh dấu sự thỏa thuận độc lập giữa hai nước. Tuy nhiên, từ năm 2009 trở đi, sự kiện này bị gián đoạn do lập trường cứng rắn của cựu Tổng thống Lee Myung-bak, kéo theo sự trì trệ trong hoạt động thương mại và nhiều lĩnh vực khác giữa hai miền.

Một quan chức thuộc nhóm dân sự Hàn Quốc nhận định: “Một trong những mục đích đằng sau lời đề nghị của Triều Tiên là nước này nhằm ám chỉ rằng mình đã sẵn sàng nối lại hoạt động tại Khu công nghiệp chung Kaesong”.

Khu công nghiệp này bị Triều Tiên đóng cửa từ đầu tháng 4-2013 nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. 
Lê Thoa (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI