Triều Tiên xây khu trượt tuyết đẳng cấp thế giới

Tin mới

28/05/2013 09:02

(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ra lệnh cho quân đội xây dựng một khu trượt tuyết đẳng cấp thế giới tại thành phố cảng Wonsan, được cho là sẽ vượt qua những cơ sở hạ tầng thể thao đang được Hàn Quốc triển khai phục vụ Olympic mùa đông 2018.

Mới đây, ông Kim Jong-un đã tới thăm khu trượt tuyết trên đèo Masik để “chỉ đạo tại chỗ” về tiến độ xây dựng. Khu nghỉ dưỡng này được chia thành 3 khu vực trượt từ mức đơn giản đến cấp độ khó trên sườn núi dài 110 km. Trong đó, đỉnh núi cao nhất trên đèo Masik nằm cách mực nước biển hơn 1.360 m.
 
Ngoài ra, khu nghỉ dưỡng sẽ được xây dựng đầy đủ cơ sở hạ tầng gồm một khách sạn, cáp treo, kho lưu trữ thiết bị và một bãi đáp trực thăng.
 

Ông Kim Jong-un chỉ đạo việc xây dựng khu trượt tuyết trên đèo Masik
ở tỉnh Kangwon. Ảnh: KCNA

“Ông Kim đã trèo lên đài quan sát và lắng nghe chi tiết bản báo cáo quá trình xây dựng khu trượt tuyết. Ông vô cùng hài lòng khi biết rằng những người lính đã tận tâm xây dựng khu trượt tuyết trên sườn núi bao phủ cả diện tích hàng trăm ngàn mét vuông” – hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo.
 
Ông Kim cho rằng sẽ “tuyệt vời hơn” khi nhìn khu trượt phủ đầy tuyết trắng và yêu cầu quân đội đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đưa công trình vào sử dụng ngay trong mùa đông.
 
Theo KCNA, khoản chi phí xây dựng dự án trên không được tiết lộ. Khu trượt tuyết có thể mang lại nguồn lợi kinh phí cho tuyến đường cao tốc Bình Nhưỡng – Wonsan. Bên cạnh đó, một sân bay quân đội ngay bên cạnh được chuyển thành sân bay phục vụ du khách nghỉ dưỡng.
 
Toàn cảnh địa điểm sẽ trở thành trượt tuyết đẳng cấp thế giới. Ảnh: RODONG SINMUN

Thậm chí, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn yêu cầu doanh nghiệp trong nước tự sản xuất thiết bị trượt và quần áo chuyên dụng vì lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc từ việc theo đuổi các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa dẫn tới lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng cao cấp.

Năm 2011, khi thành phố Pyeongchang được chọn làm địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông, Chủ tịch Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính của Hàn Quốc đề xuất Seoul nói chuyện với Bình Nhưỡng về cùng tổ chức, song ý tưởng đó đã không được hoan nghênh.
H.Bình (Theo Telegraph, WSJ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI