Triều Tiên di chuyển tên lửa đến bờ đông

Tin mới

04/04/2013 11:37

(NLĐO) - Hãng tin Yonhap ngày 4-4 dẫn “nhiều nguồn tin tại Seoul” cho biết Triều Tiên vừa di chuyển một tên lửa tầm trung ra bờ biển phía đông. Mục đích là phô trương sức mạnh quân sự hoặc chuẩn bị cho một vụ phóng mới.

“Tình báo Hàn Quốc và Mỹ phát hiện Triều Tiên đang di chuyển một vật thể - dường như là tên lửa tầm trung - ra bờ biển phía đông. Theo phân tích tình báo, nhiều khả năng đây là tên lửa Musudan” - một nguồn tin quân sự giấu tên tiết lộ. 
 
Miền Bắc chưa từng phóng thử Musudan bao giờ. Nhưng với tầm bắn ước khoảng 3.000 - 4.000 km, tên lửa này có thể vươn tới căn cứ Mỹ ở Guam.
 

Tên lửa Musudan trong lần diễu binh ở Bình Nhưỡng hồi tháng 10-2010. Ảnh: Reuters/KCNA
 
Hiện chưa rõ tên lửa này có mang đầu đạn hạt nhân hay không, nhưng những nguồn tin trên phỏng đoán Bình Nhưỡng có thể sẽ phóng nó vào giữa tháng 4 tới nhân kỉ niệm sinh nhật của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (ngày 15-4).
 
Nguồn tin trên cho biết thêm: “Chúng tôi đang tìm hiểu ý đồ của Triều Tiên để xem đây là hành động phô trương lực lượng hay đe dọa Mỹ”.  
 
Cùng ngày 4-4, tờ Asahi của Nhật loan tin tên lửa mà Triều Tiên đang chở ra bờ biển phía đông là KN-08, tên lửa tầm xa với tầm bắn vào khoảng 10.000 km. Asahi cho biết họ lấy thông tin từ các nguồn chính phủ tại Hàn Quốc, Nhật và Mỹ.
 
Trước những mối đe dọa mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho là “rõ ràng và có thực”, Mỹ ngày 3-4 tuyên bố sẽ sớm bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đến Guam.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Mỹ không hề có ý định tấn công trước. Ông Riki Ellison, chủ tịch Nhóm Hỗ trợ Phòng thủ tên lửa, nhận định với đài BBC: “Quyết định tăng cường vũ khí và khí tài chỉ nhấn mạnh rằng Washington đánh giá các đe dọa của Triều Tiên là nghiêm trọng. Nhưng đó chỉ là phòng thủ thuần túy, không hề nhằm leo thang căng thẳng”. Theo ông này, hệ thống THAAD chỉ bảo vệ Guam và vùng phụ cận chứ không che chở được Hàn Quốc và Nhật.
Hải Ngọc (Yonhap, Asahi, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI