Triều Tiên sẽ tái khởi động khu hạt nhân Yongbyon

Tin mới

02/04/2013 17:28

(NLĐO) – Bình Nhưỡng sẽ xây dựng lại và khởi động các cơ sở tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, bao gồm một nhà máy làm giàu urani và một lò phản ứng công suất 5 megawatt.

Thông tin trên do người phát ngôn của Cơ quan năng lượng nguyên tử Triều Tiên đưa ra vào ngày 2-4. Các cơ sở hạt nhân sẽ được sử dụng cho cả 2 mục đích: sản xuất điện và quân sự. Triều Tiên cũng tỏ ý công khai làm giàu urani cấp độ sản xuất vũ khí vào thời điểm căng thẳng hai miền Triều Tiên đang dâng cao.
 
Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố vũ khí hạt nhân là "sinh mạng của đất nước" và sẽ không dùng để ngã giá dù cái giá đưa ra có lên đến "hàng tỉ USD". Đài BBC cho rằng động thái mới nhất của Triều Tiên là sẽ làm tăng lực lượng hạt nhân của nước này cả về “chất lượng và số lượng”.
 

Thời gian gần đây Triều Tiên liên tục đưa ra lời đe dọa tấn công nhằm vào Mỹ, Hàn Quốc. Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu trước báo giới rằng Trung Quốc “bày tỏ sự hối tiếc” trước tuyên bố của Bình Nhưỡng. Ông Hồng cho biết tình hình trên bán đảo Triều Tiên hết sức “nhạy cảm và phức tạp”, đồng thời kêu gọi các bên “tiếp tục đàm phán và kiềm chế các cuộc diễn tập quân sự”. 
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Choi Tai-young cho rằng quyết định khởi động lại các cơ sở hạt nhân và lò phản ứng của Triều Tiên là “vô cùng đáng tiếc”.
 
Bình Nhưỡng cho đóng cửa lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon hồi tháng 7-2007 theo một thỏa thuận giải trừ hạt nhân tại bàn đàm phán sáu bên để đổi lấy viện trợ.
H.Bình (Theo AP, The Wall Street Journal, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI