Nạn nhân này được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo một số nguồn tin, các nhà điều tra Triều Tiên bắt đầu xem xét vụ việc sau khi cảnh sát Malaysia bác bỏ yêu cầu về một cuộc điều tra chung. Những người này đi đến các địa điểm liên quan đến công dân Indonesia tên Siti Aisyah, 25 tuổi, một trong hai nữ nghi phạm bị cáo buộc ra tay sát hại Kim Chol. Cô này khai rằng mình tham gia vào trò chơi mạo hiểm cho một chương trình truyền hình thực tế.

Chủ một thẩm mỹ viện ở thủ đô Kuala Lumpur cho biết thời gian gần đây một số người xưng là đặc vụ Triều Tiên đến từng cửa tiệm ở đây để hỏi thêm thông tin về vụ công dân Kim Chol bị sát hại. “Họ đến từng cửa tiệm, hỏi về bạn bè của Siti Aishah. Họ nói rằng họ đến từ Bình Nhưỡng và đang điều tra một vụ” - chủ thẩm mỹ viện nói trên nói với kênh Channel NewsAsia.


Công dân Indonesia tên Siti Aisyah Ảnh: REUTERS

Công dân Indonesia tên Siti Aisyah Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Malaysia bác bỏ chỉ trích rằng các hệ thống giám sát an ninh quốc gia có thiếu sót, dẫn đến vụ sát hại ông Kim Chol.

Phát biểu tại quốc hội Malaysia ngày 20-3, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nur Jazlan Mohamed cho biết chính phủ Malaysia không thể biết ông Kim Jong-nam nhập cảnh vào Malaysia bởi vì người này sử dụng hộ chiếu dưới tên Kim Chol.

Tuy nhiên, nghị sĩ đối lập Tian Chua lập tức phản bác: “Ông (Nur Jazlan) có trông chờ các đặc vụ nước ngoài sử dụng tên riêng của họ không? Như 007 chẳng hạn?”.

Hiện cảnh sát cảnh sát Malaysia đang truy nã 7 người Triều Tiên có liên quan đến vụ việc. Bốn người trong số này được cho đã quay trở lại Bình Nhưỡng, trong khi 3 người còn lại có khả năng đang lẩn trốn trong đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Các nguồn tin cho biết Siti lần đầu tiên gặp một công dân tên Triều Tiên tên James ở câu lạc bộ Beach ở Kuala Lumpur hồi tháng 1 và sau đó theo người đàn ông này đến Campuchia.

Ở thủ đô Phnom Penh, Siti được cho đã gặp một người Triều Tiên khác có tên Hong Song-hac, người có khả năng đã đưa cho Siti loại dầu để bôi lên Kim Chol.

H.Bình (Theo Asian Correspondent, CNA)