Triều Tiên định ngày xét xử công dân Mỹ

Tin mới

07/09/2014 16:15

(NLĐO) – Matthew Miller, một trong 3 công dân Mỹ đang bị cầm giữ tại Triều Tiên, sẽ phải ra tòa vào ngày 14-9, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 7-9.

Miller, 26 tuổi, đến từ thành phố Bakersfield, bang California, bị bắt giữ ở Triều Tiên hồi tháng 4.

Truyền thông nước này đưa tin Miller đã xé nát thị thực khi đến Triều Tiên và tìm cách xin tị nạn ở nước này. Hành động này bị xem là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Miller sẽ bị xét xử vì tội danh gì.

 

Matthew Miller sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 14-9. Ảnh: AP
Matthew Miller sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 14-9. Ảnh: AP

 

Ngoài Miller, 2 công dân Mỹ khác là Kenneth Bae, 46 tuổi, và Jeffrey Fowle, 56 tuổi, cũng đang bị giam giữ tại Triều Tiên.

Hồi tháng 6, Triều Tiên từng cho biết 2 công dân Miller và Fowle sẽ bị đưa ra xét xử về những tội danh có liên quan đến “hành động chống phá” nước này. Ông Fowle từng du lịch đến Bình Nhưỡng hồi tháng 5 và bị cáo buộc truyền bá đạo Thiên chúa bị cấm đoán.

Trước đó, ông Bae, một nhà truyền giáo và điều hành du lịch người Mỹ gốc Hàn Quốc, đã bị bắt giữ vào tháng 12-2012 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai ở ngoại ô Bình Nhưỡng sau khi bị buộc tội chống phá chính phủ Triều Tiên.

Hôm 1-9, đài CNN đã phát cuộc phỏng vấn 3 công dân Mỹ nói trên, trong đó họ kêu gọi Washington gửi một phái đoàn ngoại giao đến Triều Tiên để thương lượng trả tự do cho họ. “Tình trạng của tôi hiện rất cấp bách. Tôi nghĩ rằng cuộc phỏng vấn này là cơ hội cuối cùng đề kêu gọi chính phủ Mỹ giúp đỡ” - Miller cho biết.

Riêng ông Fowle nói có thể sẽ bị Bình Nhưỡng đưa ra xét xử trong vòng 1 tháng tới nhưng không rõ ông bị buộc tội gì.

Sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, Nhà Trắng cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để đưa ba người này về nước. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki từ chối tiết lộ kế hoạch chi tiết của Washington.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI