Triều Tiên chỉ trích Liên Hiệp Quốc “hai mặt”

Tin mới

02/08/2014 10:46

(NLĐO)- Hôm 1-8, Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là kẻ “hai mặt”, vì đã lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng nhưng lại phớt lờ cuộc tập trận chung bị cho là “khiêu khích” của Mỹ - Hàn.

Là một trong những nhà nước thường “ẩn dật” ở Liên Hiệp Quốc nhưng mới đây, Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp báo thứ tư trong lịch sử tại đây để kêu gọi Hội đồng Bảo an thảo luận về cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc sắp tới – một động thái mà Bình Nhưỡng cho là đe dọa hòa bình và chuẩn bị cho chiến tranh.

Triều Tiên chỉ trích Liên Hiệp Quốc “hai mặt”

Phó đại sử Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Ri Tong Il - phát ngôn viên của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Park Ui Chun. Ảnh: Reuters

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Ri Tong Il nói rằng Bình Nhưỡng đã viết thư gửi Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên (trong đó Mỹ và Hàn Quốc) vào ngày 21-7 để yêu cầu thảo luận về vấn đề tập trận nhưng hội đồng đã không hồi đáp.

Ông Ri cảnh báo các cuộc tập trận chung có thể dẫn đến chiến tranh và “toàn bộ trách nhiệm sẽ đè lên Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì đã bao che và ủng hộ cho hành động của Mỹ trái với luật pháp quốc tế”

Một số nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc xin được giấu tên đã nói rằng hiện Hội đồng Bảo an không có kế hoạch tổ chức cuộc họp nào cũng như không có sự ủng hộ nào của các thành viên hội đồng đối với yêu cầu của Bình Nhưỡng.

Các cuộc tập trận quân sự hằng năm giữ Mỹ và Hàn Quốc đã được tiến hành từ năm 1953 mà chưa có sự cố lớn nào. Cả hai nước đều nhấn mạnh rằng việc tập trận chỉ mang mục đích phòng vệ cũng như kiểm tra khả năng phản ứng của quân đội trước những nguy cơ gây chiến có thể đến từ Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác liên quan đến quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, 2 khách du lịch người Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 4 và tháng 5 mới đây đã thông qua một cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn AP xin chính phủ Mỹ có biện pháp giải cứu họ.

Theo phát ngôn của phía Triều Tiên, 2 khách du lịch có tên Matthew Miller và Jeffrey Fowle có thể bị xét xử vì những tội chống lại nhà nước Triều Tiên.

Triều Tiên chỉ trích Liên Hiệp Quốc “hai mặt”

Một cửa khấu hải quan ở Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn được ghi hình hôm 1-8. Anh Matthew Miller (24 tuổi, đến từ California) nói: “Tôi yêu cầu được chính phủ Mỹ, công dân Mỹ và thế giới giúp giải thoát tôi khỏi tình cảnh này”.

Video cuộc phỏng vấn cũng phát hình lá thư viết tay từ ông Fowle (56 tuổi, đến từ bang Ohio) với nội dung nói rằng ông bị bắt hồi tháng 5 vì đã để quên một quyển kinh thánh tại Câu lạc bộ thủy thủ mà đoàn du lịch của ông viếng thăm ở thành phố Chonjin.

Trong video phỏng vấn, cả 2 khách du lịch đều không hướng về phía camera và cũng không rõ ai là người phỏng vấn hay liệu quan chức Triều Tiên có hiện diện khi cuộc phỏng vấn diễn ra hay không.

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, Matthew Miller bị bắt từ ngày 10-4 vì hành vi xé visa du lịch Triều Tiên và xin tị nạn ở đây.

Đến nay Mỹ vẫn chưa thể giải  cứu cho công dân gốc Hàn Kenneth Bae

Đến nay Mỹ vẫn chưa thể giải  cứu cho công dân gốc Hàn Kenneth Bae

Triều Tiên đang bắt giữ 3 công dân Mỹ, trong đó có ông Kenneth Bae, một người Mỹ gốc Hàn bị bắt từ tháng 11-2012 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai. Bae nói rằng ông cảm thấy bị chính phủ bỏ rơi và theo một tờ báo Triều Tiên ra ngày 31-7, mới đây Bae cũng lên tiếng xin được giúp đỡ để thoát khỏi nước này.

N.Thương (theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI