Triều Tiên đổ trách nhiệm cho Hàn Quốc vụ Kaesong

Tin mới

28/04/2013 09:21

(NLĐO) – Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố từ một quan chức nước này với vai trò là phát ngôn viên Tổng Cục Quản lý phát triển Đặc khu rằng Hàn Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu Kaesong bị đóng cửa vĩnh viễn.

Lời cảnh báo được đưa ra khi Hàn Quốc rút 175 công nhân làm việc tại Kaesong trở về. Sáng 27-4, 125 công nhân trong tổng số trên tại Kaesong đã quay về nhà, 50 người còn lại sẽ trở về vào ngày 29-4.
 Triều Tiên đổ mọi trách nhiệm cho Hàn Quốc nếu Kaesong đóng cửa vĩnh viễn

Mọi căng thẳng xảy ra vào đầu tháng này khi Triều Tiên ra lệnh rút 53.000 nhân công làm việc tại Kaesong với lý do cần sơ tán nhân công bị đe dọa bởi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, khiến hoạt động  123 xưởng may và nhà máy khác của Hàn Quốc bị đình trệ.

Sau khi Triều Tiên từ chối đề nghị đối thoại để giải quyết căng thẳng trên tại Kaesong, Hàn Quốc quyết định rút tất cả công nhân còn lại trở về. Tương lai khu công nghiệp này không sáng sủa trong tình cảnh quan hệ hai bên đang căng thẳng.

 Khu công nghiệp chung Kaesong được đưa vào hoạt động năm 2004, kết hợp giữa vốn và công nghệ của Hàn Quốc với lao động giá rẻ của Triều Tiên. Đây là biểu tượng của việc tái lập mối quan hệ hai miền. Kaesong được Hàn Quốc đầu tư gần 900 triệu USD còn với Triều Tiên đây là nguồn thu ngoại tệ quan trọng.
M.Khuê (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI