Trang web tuyên truyền Urminzokkiri của Triều Tiên ngày 30-4 cảnh báo “Khoảnh khắc tàu ngầm USS Michigan cố di chuyển dù chỉ một chút thôi cũng sẽ đối mặt với một số phận đáng thương khi trở thành con ma dưới biển không còn khả năng ngoi lên mặt nước. Việc triển khai khẩn cấp tàu ngầm hạt nhân ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên cùng thời điểm nhóm tàu sân bay tác chiến là hành động cố ý tăng cường đe dọa quân sự nhằm vào Triều Tiên”.

Hiện tàu ngầm trang bị tên lửa dẫn đường USS Michigan cùng tàu sân bay USS Carl Vinson đã đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. Ảnh: EPA
Triều Tiên phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. Ảnh: EPA

Trang Urminzokkiri nói thêm dù đó là tàu sân bay hạt nhân hay tàu ngầm hạt nhân, nó cũng sẽ trở thành một đống phế liệu trước sức mạnh quân sự bất khả chiến bại, tập trung vào hệ thống phòng thủ hạt nhân của Triều Tiên.

Nhóm tàu sân bay của Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập quân sự với Hải quân Hàn Quốc hôm 30-4 sau khi kết thúc cuộc tập trận với Hải quân Nhật Bản.

Báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cho rằng việc triển khai tàu sân bay Carl Vinson là hành động liều lĩnh của kẻ hiếu chiến nhằm gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân cực kỳ nguy hiểm. Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo rõ ràng nhằm gửi đi thông điệp thách thức Mỹ và các đồng minh.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho hay tên lửa đạn đạo tầm trung này đã nổ tung vài phút sau khi được phóng và rơi xuống biển.

Phản ứng trước hành động của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng “hãy chờ xem” nhưng không cho biết chi tiết về sự đáp trả của Mỹ.

Triều Tiên đang thực hiện các hoạt động liên quan đến tên lửa và vũ khí hạt nhân với tần suất chưa từng có. Triều Tiên được cho là đã đạt được tiến bộ trong quá trình phát triển tên lửa tầm trung và tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Xuân Mai (Theo Independent)