Triều Tiên hôm 11-8 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát việc bắn thử nghiệm một hệ thống vũ khí mới chưa được xác định, mở rộng một loạt vụ phóng được coi là nỗ lực tạo ra đòn bẩy trước khi đàm phán với Mỹ.

Thông tin trên được truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông Kim Jong-un đã gửi thư cho ông, bày tỏ mong muốn gặp mặt lại để bắt đầu đàm phán hạt nhân sau khi kết thúc cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc, cũng như xin lỗi về một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn khiến các đồng minh của Mỹ trong khu vực lo lắng. Tờ báo Rodong Sinmun đã công bố một số bức ảnh cho thấy ông Kim theo dõi từ một trạm quan sát và dường như một tên lửa bay lên từ bệ phóng di động.

Ông Kim bày tỏ "sự hài lòng tuyệt vời" về các vụ phóng mà theo hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên, đã xác minh rằng hệ thống vũ khí mới này hoạt động như thiết kế. KCNA không xác định liệu vũ khí đó là tên lửa đạn đạo hay pháo tên lửa nhưng cho biết chúng được phát triển để phù hợp với điều kiện địa hình của Triều Tiên và tạo ra một đặc điểm chiến thuật lợi thế khác biệt với các hệ thống vũ khí hiện có.

Triều Tiên dọa không đàm phán với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo cuộc bắn thử nghiệm vũ khí mới Ảnh: REUTERS

Thêm vào đó, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên án Hàn Quốc vì đã chỉ trích các vụ phóng gần đây của họ. "Ngay cả tổng thống Mỹ cũng công nhận quyền tự vệ của một quốc gia có chủ quyền khi nói rằng đó là một vụ thử tên lửa nhỏ mà rất nhiều quốc gia thực hiện" - vị này nói. Trước đó, theo đài VOA, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố ông "không gặp vấn đề gì" với việc Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hôm 10-8 dường như đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Chúng bay khoảng 400 km trước khi rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Hàn Quốc cho rằng các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên có thể gây tổn hại cho nỗ lực ổn định hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, theo trang tin Bloomberg, phía Hàn Quốc nhận định Triều Tiên nhiều khả năng sẽ còn phóng tên lửa nhiều lần nữa.

Vòng thử nghiệm vũ khí lần thứ 5 của Triều Tiên diễn ra trong vòng chưa đầy 3 tuần được coi là sự phản đối nhịp độ đàm phán hạt nhân tiến triển chậm chạp cũng như các cuộc tập trận Mỹ - Hàn mà Triều Tiên đánh giá là diễn tập xâm lược. Triều Tiên cũng đả kích chuyện Hàn Quốc mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ gần đây và các kế hoạch khác để mở rộng khả năng quân sự, đồng thời nói rằng miền Nam sẽ "không giành được gì ngoài sự diệt vong" nếu theo đuổi cuộc đua tranh sức mạnh với Triều Tiên.

Ông Kwon Jong Gun, Bộ Ngoại giao Triều Tiên, chỉ trích phía Hàn Quốc đã gây ra mối quan ngại liên quan đến hoạt động thử nghiệm vũ khí gần đây của Triều Tiên trong khi tiếp tục tập trận với Mỹ. "(Hàn Quốc) nên nghĩ rằng cuộc tiếp xúc liên Triều sẽ khó được thực hiện trừ phi họ chấm dứt cuộc tập trận như vậy" - ông Kwon nói.

Trong khi đó, theo hãng tin AP, trong một tuyên bố cùng ngày 11-8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án Hàn Quốc vì tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận với Mỹ, đồng thời xác nhận cuộc đối thoại trong tương lai của họ sẽ hoàn toàn được tổ chức giữa Bình Nhưỡng và Washington chứ không phải giữa 2 miền Triều Tiên. 

LỤC SAN