Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân

Tin mới

08/03/2013 22:27

Thượng nghị sĩ Bob Menendez của Mỹ tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nào nhằm vào Mỹ đều là hành động tự sát

CHDCND Triều Tiên hôm 8-3 đã phản ứng giận dữ trước các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Một tuyên bố của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên  (CPRK) nêu rõ nước này hủy bỏ mọi thỏa thuận không xâm phạm giữa 2 miền Triều Tiên và cắt đứt đường dây nóng khẩn cấp với Hàn Quốc, chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt nói trên vì vụ thử hạt nhân vào tháng trước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm đảo nằm gần đường biên giới trên biển với Hàn Quốc hôm 7-3. Ảnh: PRESS TV

Theo hãng tin Yonhap, CPRK tái khẳng định việc hủy bỏ hiệp định đình chiến liên Triều và không tuân thủ tuyên bố phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ủy ban này cũng chỉ trích nghị quyết nói trên, xem đó là một mưu đồ của Mỹ nhằm xâm lược Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong chuyến thăm các đơn vị quân đội trên đảo tiền tiêu phía Tây hôm 7-3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo quân đội nước này đã sẵn sàng cho “một cuộc chiến toàn diện” với Hàn Quốc. Phát biểu với các binh sĩ đóng trên 2 đảo gần đường biên giới trên biển với Hàn Quốc, ông Kim Jong-un tuyên bố chỉ cần một sự khiêu khích nhỏ cũng đủ để ông ra lệnh ngay tức thì một cuộc tấn công về phía Seoul. 

Không dừng lại ở đó, tờ Rodong Sinmun dẫn lời tướng Kang Pyo-yong cho biết các tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Vị tướng này đe dọa số tên lửa nói trên sẽ khiến cho Washington và các đồng minh “chìm trong biển lửa”.

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đe dọa tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc trong vài ngày trở lại đây. Dù vậy, các quan chức hai nước này không tin Bình Nhưỡng có khả năng làm được điều này. Nhà Trắng tuyên bố Mỹ “có đầy đủ năng lực” tự vệ trước bất cứ cuộc tấn công tên lửa đạn đạo nào từ phía Triều Tiên.
Tại cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 7-3, ông Glyn T. Davies, đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên, khẳng định Washington sẽ tiến hành các bước đi cần thiết để tự vệ và bảo vệ các đồng minh. Cũng tại cuộc điều trần này, Thượng nghị sĩ Bob Menendez tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân nào nhằm vào Mỹ đều là hành động tự sát.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ “biến khỏi trái đất” nếu nước này tấn công Seoul bằng vũ khí hạt nhân. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khẳng định chính quyền và quân đội của bà sẽ phản ứng mạnh mẽ với các hành động khiêu khích liên tục của Bình Nhưỡng.

Một số nhà phân tích nói với báo The New York Times (Mỹ) rằng phản ứng nói trên của Triều Tiên có thể là cách nước này sử dụng để gây sức ép buộc Mỹ đàm phán với họ. Đây có thể còn là cách để Bình Nhưỡng muốn được công nhận là một cường quốc hạt nhân. Tuy nhiên, ông Davies đã lên tiếng rằng Mỹ bác bỏ một sự công nhận như thế bất chấp Triều Tiên tiến hành các hoạt động hạt nhân thời gian qua.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một số nhà quan sát cho rằng sự leo thang căng thẳng hiện nay có thể giúp dẫn đến một sự đột phá nào đó về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo họ, ngày càng có nhiều lời kêu gọi trong nội bộ nước Mỹ về việc đối thoại với Triều Tiên để tìm giải pháp cho tình trạng bế tắc hiện nay. Ngoài ra, Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, có thể thúc đẩy việc nối lại vòng đàm phán 6 bên như là một cách giảm căng thẳng sau khi bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng nói trên.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI