Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Moon có cuộc gặp với Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương thuộc đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol trước khi lễ bế mạc của Thế vận hội Mùa đông diễn ra.  

Tổng thống Moon cho biết ông đã gặp phái đoàn Triều Tiên ở Pyeongchang và nói với họ rằng các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên - Mỹ nên diễn ra "càng sớm càng tốt". Đáp lại, phía Triều Tiên trả lời rằng họ sẵn sàng đối thoại với Mỹ và đồng ý rằng "quan hệ liên Triều và quan hệ Triều Tiên - Mỹ nên phát triển cùng nhau". 

Đây là cuộc gặp thứ 2 của ông Moon với một quan chức cấp cao của Triều Tiên trong vòng 2 tuần. Trước đó, ông đã gặp phái đoàn do Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam dẫn đầu.

Triều Tiên đổi giọng sau lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Ông Kim Yong-chol. Ảnh: Reuters

Vào ngày 23-2, Washington thông báo một loạt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Triều Tiên. Tiết lộ của tổng thống Hàn Quốc được đưa ra nhiều giờ sau khi Triều Tiên giận dữ mô tả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ là "hành động chiến tranh". 

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khen ngợi việc 2 miền hợp tác với nhau trong Thế vận hội nhưng nói thêm rằng Mỹ "đã mang nguy cơ chiến tranh đến bán đảo Triều Tiên bằng các biện pháp trừng phạt quy mô lớn" khi thế vận hội sắp kết thúc.

Bảo Hạnh (Theo BBC)