Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24-2 ra tuyên bố yêu cầu Mỹ ngừng đưa ra những trừng phạt đơn phương chống lại các thực thể và cá nhân Trung Quốc, sau khi Washington tuyên bố sẽ áp đặt gói trừng phạt lớn nhất từ trước tới nay để gây sức áp lên Triều Tiên.

Trung Quốc phản ứng Mỹ trừng phạt nặng Triều Tiên - Ảnh 1.

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ lệnh trừng phạt Triều Tiên mới của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo đó, Bắc Kinh đã đưa ra "sự phản đối nghiêm khắc" đối với lệnh trừng phạt nói trên của Mỹ, không chỉ nhắm vào Triều Tiên mà còn nhắm vào các mục tiêu khác bao gồm một cá nhân Đài Loan cũng như các công ty vận tải và năng lượng của Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Singapore.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ nước này "yêu cầu phía Mỹ chấm dứt ngay lập tức các hành động sai lầm này nhằm tránh làm tổn hại hợp tác song phương trong các lĩnh vực liên quan".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc đang tốt đẹp hơn bao giờ hết.

"Tôi không cho rằng chúng tôi đã bao giờ có quan hệ tốt hơn với Trung Quốc như hiện nay" – ông Trump nói trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 24-2.

"Quan hệ các nhân của tôi với Chủ tịch Tập Cận Bình hơi khác thường. Tôi thích ông ấy và tôi nghĩ rằng ông ấy thích tôi".

Tổng thống Trump hôm 23-2 đã thông báo lệnh trừng phạt "nặng nhất từ trước đến nay" của Mỹ nhắm vào Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ xác nhận trừng phạt lần này sẽ bao phủ toàn bộ tàu của Triều Tiên đang sử dụng hiện nay.

Phát biểu với báo giới ở Pyeongchang hôm 24-2 trong chuyến thăm tới Thế vận hội Mùa đông, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nói: "Hi vọng chúng tôi sẽ thấy sự thay đổi từ phía Triều Tiên, để họ bắt đầu phi hạt nhân hóa bán đảo, đó là điều chúng tôi tập trung".

Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng nói thêm: "Tôi có thể nói với quý vị rằng tổng thống sẽ không phạm phải những sai lầm của các chính quyền trước đó".  

Đỗ Quyên (Theo Reuters)