Ông Gary Samore, điều phối viên của cơ quan kiểm soát vũ khí thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ

“Nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục giữ ý định phóng rocket, chúng tôi sẽ làm việc cùng các đồng minh và đối tác về một kế hoạch đáp trả quyết liệt”, ông Gary Samore, điều phối viên của cơ quan kiểm soát vũ khí thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, phát biểu trên hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) trong một cuộc phỏng vấn.
Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc) vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Obama sẽ tiến hành một loạt các cuộc họp song phương với các lãnh đạo gồm có Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.
Trong khi chủ đề chính của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần này là nhằm ngăn chặn các vũ khí hạt nhận rơi vào tay khủng bố thì kế hoạch phóng rocket mới công bố của Triều Tiên có vẻ cũng sẽ làm nóng các cuộc họp này.
“Chúng tôi thúc giục Triều Tiên không tiếp tục kế hoạch phóng vệ tinh mà họ đã công bố. Chúng tôi sẽ cùng làm việc với các quốc gia khác trong khi Tổng thống Mỹ Obama đang ở Hàn Quốc nhằm ngăn kế hoạch này của Bình Nhưỡng”, ông Samore nói.
Khi được hỏi về khả năng đưa vấn đề Triều Tiên ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ông Samore khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục bàn bạc với các quốc gia khác về giải pháp hợp lý nhất cho vấn đề này.
Đỗ Quyên (Theo Yonhap)