xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên đòi Mỹ... hủy hội nghị hạt nhân

Xuân Mai (Theo Kyodo, Reuters)

(NLĐO) - Triều Tiên hôm 28-3 đã yêu cầu hủy hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân được tổ chức tại Washington trong 2 ngày 31-3 và 1-4.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục “phát triển ổn định” lực lượng hạt nhân nếu Mỹ không rút lại chính sách thù địch nhằm vào nước này.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết hội nghị thượng đỉnh trên - diễn ra 2 năm/lần - với sự tham dự của hàng chục lãnh đạo thế giới, “để lại vết nhơ trong lịch sử như một hội nghị quốc tế đáng xấu hổ nhất”.

KCNA tuyên bố: “Hội nghị này là nỗ lực cuối cùng nhằm tìm mọi cách ngăn cản Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe hạt nhân vì mục đích phòng vệ”.

 


Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye bên lề hội nghị sắp tới. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye bên lề hội nghị sắp tới. Ảnh: REUTERS

 

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp bên lề hội nghị nói trên vào ngày 31-3 để thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Nhà Trắng khẳng định: "Cuộc họp này sẽ là cơ hội để 3 nhà lãnh đạo trao đổi về những biện pháp chung nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, cũng như thúc đẩy hợp tác an ninh 3 bên trong khu vực và trên toàn thế giới”.

Mặc dù liên tiếp có những hành động khiêu khích các nước láng giềng nhưng Triều Tiên cảnh báo người dân nước này đang phải đối mặt với giai đoạn khó khăn và có thể phải chịu đựng thêm một thời kỳ “tháng 3 gian khổ” khác.

“Tháng 3 gian khổ” chỉ khoảng thời gian Triều Tiên đối mặt với nạn đói trầm trọng và khó khăn về kinh tế trong nửa cuối những năm 1990. Khi đó, ước tính có khoảng 3 triệu người dân Triều Tiên chết vì đói.

Theo báo Rodong Sinmun, trong khi kinh tế đất nước đang gặp khó khăn, người dân không được từ bỏ lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Con đường cách mạng sẽ còn dài và khắc nghiệt.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc các biện pháp trừng phạt nặng nhất từ trước đến nay mà Liên Hiệp Quốc áp đặt nhằm vào Triều Tiên bắt đầu gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này.

Ông Chang Yong-seok, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất thuộc Trường ĐH Quốc gia Seoul, nhìn  nhận: “Khi các lệnh trừng phạt gây ra tác động đáng kể, Triều Tiên dường như đã kêu gọi người dân chuẩn bị cho các tình huống khó khăn”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo