Tuyên bố của Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên nêu rõ Bình Nhưỡng sẵn sàng đương đầu với biện pháp trừng phạt kinh tế và quân sự từ phía các thế lực thù địch. Cơ quan nói trên cũng cảnh báo tất cả những ai liên quan tới việc thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế và quân sự chống Triều Tiên sẽ phải hứng chịu đòn đánh trả mạnh mẽ.
 
Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc hôm 3-2 tiết lộ Triều Tiên đã lắp đặt hai đài quan sát bằng thép cao 60 m dọc Khu vực An ninh Chung (JSA) gần làng đình chiến Bàn Môn Điếm để giám sát tốt hơn các động thái của quân đội Hàn Quốc tại Khu phi quân sự (DMZ).
Ngay từ tháng 12-2012, quân đội Triều Tiên đã có một số động thái chuẩn bị
trước tình hình ngày càng nóng bỏng ở bán đảo này. Ảnh: REUTERS
 
Theo nguồn tin này, hai đài quan sát này được trang bị camera an ninh và nằm trên phần JSA của Triều Tiên. Tháp được dựng lên ngay sau vụ hai lính Triều Tiên sát hại chỉ huy, sau đó đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 10-2012.
 
Đây không phải là lần đầu tiên Bình Nhưỡng lắp đặt đài quan sát. Trước đây, Triều Tiên từng lắp các đài quan sát tương tự bằng thép cao 20 m ở khu vực này. Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cũng đang xem xét lắp đặt thêm các đài quan sát để đáp trả hành động của phía Triều Tiên.
 
Phản ứng trước các động thái được cho là chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-hwan đều lên tiếng cảnh cáo Triều Tiên hôm 3-2. Ba bên cho rằng Bình Nhưỡng “sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng từ cộng đồng quốc tế nếu nó tiếp tục các hành vi khiêu khích”.
 
Bình Nhưỡng chỉ trích cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu từ hôm nay (4-2).
Ảnh: YONHAP
 
Hôm 4-2, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tập trận hải quân chung hải quân dọc theo bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, một lời cảnh báo cho Triều Tiên liên quan đến vụ thử nghiệm hạt nhân sắp tới. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ trích cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, xem đó như “cuộc tập luyện chuẩn bị chiến tranh” nhằm vào Triều Tiên.
H.Bình (Theo The Russia Today, Yonhap, CNN, Voice of Russia)