Tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Theo các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc tiết lộ trên tờ Chosun Ilbo, phân tích các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy các hoạt động gấp rút mới nhất tại rìa phía nam của bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong khi công tác chuẩn bị tại đường hầm thứ 2 ở phía tây vừa hoàn thành trước đó.

Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức quân đội cho biết: “Có thể đường hầm thứ hai ở phía nam chỉ là nguỵ trang, nhưng chúng tôi không loại trừ rằng Triều Tiên có thể tiến hành các vụ thử hạt nhân đồng thời tại 2 đường hầm”.
Hình ảnh vệ tinh ngày 4-1-2013 cho thấy bãi phóng Punggye-ri  được dọn sạch tuyết trong suốt tháng qua. Ảnh: AP


Triều Tiên gần đây tuyên bố nước này đã lên kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân mới, sau khi gay gắt chỉ trích lệnh trừng phạt bổ sung được Liên Hiệp Quốc thông qua sau vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 12-2012 mà Bình Nhưỡng khẳng định là một vụ phóng vệ tinh.

Hiện Quân đội Hàn Quốc và các cơ an tình báo quốc tế khác đều đang tập trung theo dõi vào cuộc thử nghiệm tên lửa tiếp theo của Triều Tiên và hy vọng rằng các dữ liệu đạt được sẽ giúp định lượng được Triều Tiên đã đi xa được tới đâu trong nỗ lực phát triển đầu đạn hạt nhân của mình.
Hình ảnh vệ tinh ngày 24-12-2012. Ảnh: AP

Các nhà quan sát nói rằng nếu Bình Nhưỡng có thể tiến hành được một vụ phóng tên lửa kép, họ có thể sản xuất các đầu đạt hạt nhân đủ nhỏ để gắn cho tên lửa đạn đạo.

Còn nhớ, hồi năm 1998, Pakistan đã tiến hành 8 vụ thử nghiệm hạt nhân chỉ trong 2 ngày, cho phép nước này đẩy hanh việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân để phù hợp với các tên lửa.
Thu Hằng (Theo Telegraph)