Theo hãng tin Yonhap, lễ duyệt binh này nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10-10) và được truyền hình trực tiếp.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng trên bục cao tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng, theo dõi lễ duyệt binh với các tướng lĩnh cấp cao tháp tùng hai bên. Không có bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào tham dự

"Đảng của chúng ta mạnh mẽ tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang cách mạng của chúng ta đủ khả năng đáp trả bất kỳ cuộc chiến nào do Mỹ khiêu khích và chúng ta sẵn sàng bảo vệ nhân dân cùng bầu trời xanh của đất mẹ" - ông Kim Jong-un lên tiếng trong bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng.

Lễ duyệt binh tại Triều Tiên ngày 10-10. Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cảnh quay trực tiếp trên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCT) cho thấy đứng cạnh ông Kim là ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bên dưới quảng trường, hàng ngàn binh lính diễu qua khán đài. Cùng với đó là hàng dài xe bọc thép và tên lửa đạn đạo. Trước duyệt binh, ông Kim cũng tới Cung điện Mặt trời Kumsusan để tỏ lòng tôn kính ông nội Kim Nhật Thành và người cha Kim Chính Nhật, tất cả đều đã qua đời

Đây là cuộc duyệt binh đầu tiên Triều Tiên tổ chức kể từ tháng 7-2013. Giới quan sát sẽ theo dõi kỹ cuộc duyệt binh để xem Triều TIên có "khoe" khí tài quân sự nào mới hay không.

Khi công bố kế hoạch cho lễ kỷ niệm từ đầu năm nay, Bình Nhưỡng đã nói về “các loại vũ khí tiên tiến phù hợp với chiến tranh hiện đại”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông Lưu Vân Sơn (phải) trên bục danh dự. Ảnh: AP
Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng đổ rất nhiều công sức để chuẩn bị lễ kỷ niệm lần này, một phần nhằm mục đích phô trương sức mạnh quân sự. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của nhóm nhạc nữ nổi tiếng Triều Tiên Moranbong dự kiến sẽ khuấy động không khí tại quảng trường.

Giới quan sát quốc tế cho rằng lễ duyệt binh của Triều Tiên lần này nhằm cho thế giới thấy rằng chính quyền Bình Nhưỡng, do cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (ông nội ông Kim Jong-un) lập ra và bước sang thế hệ thứ ba, vẫn đang mạnh mẽ cả về quân sự và tổ chức đảng.

Dù chưa có dấu hiệu về một vụ phóng “vệ tinh không gian” (được cho là vỏ bọc để Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa đạn đạo) nhưng các nhà phân tích cho biết Triều Tiên vẫn có thể thực hiện các vụ phóng thử trước thời điểm cuối năm nay.

Hôm 9-10, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo tiết lộ Bình Nhưỡng có khả năng phóng tên lửa tầm ngắn nhân lễ kỷ niệm. Địa điểm bắn dự kiến ở thành phố cảng Wonsan, phía Đông Triều Tiên.

Nguồn: IBTimes

Một số hình ảnh duyệt binh (cắt từ cảnh quay trực tiếp của đài RT)

Máy bay xếp hình số 70...
...được các quan chức thích thú theo dõi
Xe chở tên lửa diễu qua
Giới quan sát sẽ "soi" kỹ tên lửa của Triều Tiên
Tượng của 2 cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il được đưa qua quảng trường

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Trung Quốc cử ông Lưu Vân Sơn tới tham dự diễu binh cùng nhiệm vụ kêu gọi nối lại cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Hai ông Kim và Lưu đã tổ chức hội đàm tối 9-10. Đây là lần đầu tiên Đảng Cộng sản Trung Quốc cử thành viên đến Triều Tiên kể từ khi ông Kim lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

 

Lãnh đạo Kim Jong-un (phải) gặp ông Lưu Vân Sơn hôm 9-10. Ảnh: Yonhap

 

Trong cuộc họp, lãnh đạo Triều Tiên nói với ông Kim rằng nước này “cần một môi trường bên ngoài hòa bình và ổn định” vì Bình Nhưỡng đang phấn đấu phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống người dân. Tuy nhiên, ông Kim không đề cập đến chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Lưu sau đó đưa cho ông Kim một bức thư của Chủ tịch Tập Cận Bình, nội dung ca ngợi “tình hữu nghị truyền thống giữa 2 nước giống như một tài sản mà cả 2 bên cần phải trân trọng”. Đồng thời, thư viết rằng Bắc Kinh đang tìm kiếm “sự ổn định và phát triển lâu dài, lành mạnh” trong quan hệ song phương.

Ông Lưu cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên nhằm sớm nối lại các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân, vốn bị đình trệ từ cuối năm 2008.

Hải Ngọc - Phạm Nghĩa (Theo Yonhap, BBC, AP)