Đại sứ quán Nga cho biết những người này bị bắt trên tàu cá Xiangheilin-8 từ hôm 17-7. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng con tàu bị bắt vì vi phạm các quy tắc nhập cảnh và lưu lại trong lãnh thổ Triều Tiên.

Chiếc tàu bị bắt giữ thuộc sở hữu của Công ty Đánh cá Đông Bắc ở Nevelsk (Nga) đang neo đậu ở cảng TP Wonsan.

Triều Tiên giam giữ thành viên tàu cá Nga ở đâu? - Ảnh 1.

Con tàu Nga bị bắt giữ. Ảnh: photos.sakhalin.name

Trong khi đó, các thành viên trên tàu đang bị giam giữ trong một khách sạn cũng ở TP Wonsan. Hôm 22-7 các quan chức lãnh sự Nga đã được phép gặp các thủy thủ bị bắt giữ và cho biết họ đều khỏe mạnh. Đại sứ quán Nga cũng tiếp xúc với chính quyền Triều Tiên và thực hiện các biện pháp cần thiết để giải quyết tình hình càng sớm càng tốt.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc (MOU) xác nhận hai công dân Hàn Quốc đã bị bắt giữ và đang liên hệ với chính quyền Triều Tiên để thảo luận về vấn đề này.

Ông Anthony Rinna, nhà phân tích về chính sách đối ngoại của Nga ở Đông Á thuộc tổ chức nghiên cứu Trung-Triều, cho biết đây là lần đầu tiên chính quyền Bình Nhưỡng bắt giữ các công dân Nga thực hiện hoạt động hàng hải.

Trong khi đó, ông Artyom Lukin, một học giả quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Liên bang Viễn Đông (FEFU) ở Vladivostok, nói rằng trong những năm gần đây các tàu Nga từng bị bắt ngoài khơi Triều Tiên nhưng được thả nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu con tàu và thủy thủ đoàn bị bắt hôm 17-7 không được sớm trả tự do, điều này có thể gây trở ngại cho mối quan hệ vốn thân thiện giữa Nga và Triều Tiên.

Xuân Mai (Theo NK News, Reuters)