Triều Tiên giữ lại 7 người Hàn Quốc ở Kaesong

Tin mới

30/04/2013 09:18

(NLĐO) - Triều Tiên đã giữ lại 7 trong số 50 công dân Hàn Quốc cuối cùng còn lưu lại khu công nghiệp chung Kaesong với lý do cần kiểm tra các khoản thuế và tiền lương vào phút chót.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay 43 người đã vượt qua giới tuyến quân sự. Trong số 7 người ở lại có 5 người thuộc ủy ban quản lý Kaesong và 2 người chịu trách nhiệm liên lạc với Seoul.
 
Quan chức này cho hay 7 người trên có thể không kịp trở về trong ngày 30-4 nhưng tin rằng họ sẽ an toàn. "Do Triều Tiên từng khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho những người về nước nên chúng tôi nghĩ họ không gặp nguy hiểm gì. Song Hàn Quốc sẽ giám sát chặt chẽ cho tới khi tất cả các công dân về nước” – ông này nói.
 Đoàn xe chở 43 người Hàn Quốc về nước rạng sáng 30-4. Ảnh: Yonhap
 
Theo hãng tin Yonhap, Bình Nhưỡng có thể yêu cầu các công ty Hàn Quốc chi trả khoảng 7,2 triệu USD tiền lương công nhân cón thiếu. Trước khi Kaesong ngưng hoạt động, mỗi công nhân Triều Tiên nhận bình quân 134 USD/tháng.
 
Cũng theo quan chức trên, Hàn Quốc sẽ đề nghị Triều Tiên cho phép mang đi hàng hóa thành phẩm còn ở trong kho của Kaesong. Ngoài ra, Triều Tiên cũng không đề cập vấn đề miền Nam cắt hết điện nước cho Kaesong một khi nhân viên Hàn Quốc rút về toàn bộ.
 
Bình Nhưỡng đã rút 53.000 công nhân khỏi khu công nghiệp Kaesong ngày 9-4. Khu công nghiệp này là nguồn sinh lợi tiền mặt cho Triều Tiên với khoảng 90 triệu USD mỗi năm.
 
Lối vào khu công nghiệp Kaesong vắng lặng. Ảnh: Yonhap
 
Trong khi đó, ngày 30-4, Triều Tiên lên tiếng hối thúc Mỹ chấm dứt cuộc căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.   
 
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định Washington phải chịu trách nhiệm về những căng thẳng hiện nay. Tờ báo nhấn mạnh các suy đoán rằng Bình Nhưỡng muốn dùng chương trình hạt nhân để ngã giá trên bàn đàm phán là "không biết gì về mục đích thật sự" của Triều Tiên.
 
"Quan điểm của chúng tôi về vấn đề hạt nhân là để chấm dứt sự đe dọa hạt nhân do Mỹ và bọn theo đuôi tiến hành. Chúng tôi sẽ dùng hạt nhân để giành chiến thắng trong công cuộc thống nhất đất nước" - tờ báo viết và cam đoan rằng hạt nhân là "sự lựa chọn cuối cùng" của quân và dân Triều Tiên. 
 
Viện dẫn việc Mỹ phái máy bay B-52, B-2 và tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc tập trận, Rodong Sinmun cho rằng Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân là vì bảo đảm sự an toàn của bán đảo Triều Tiên cũng như toàn châu Á. "Chỉ đến khi Mỹ chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi mới từ bỏ chương trình hạt nhân" -Rodong Sinmun viết.
Hải Ngọc (Theo Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI