Chính quyền Bình Nhưỡng mới thông báo nước này sẽ thay đổi múi giờ bằng cách lùi thời điểm hiện tại xuống 30 phút, chính thức có hiệu lực bắt đầu từ Ngày lễ độc lập sắp diễn ra vào 15-8. Hiện tại, cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc đều sử dụng giờ GMT+9:00, được thiết lập từ năm 1910-1945 dưới thời Nhật Bản cai trị bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cho rằng thay đổi giờ sẽ giúp họ xóa bỏ những “tội ác ghê tởm” do Nhật Bản để lại và phản ánh “niềm tin và ý chí vững chắc” của người dân Triều Tiên đối với tàn dư chế độ thuộc địa cũ.

Triều Tiên sẽ thay đổi múi giờ hiện tại. Ảnh: EPA
Triều Tiên sẽ thay đổi múi giờ hiện tại. Ảnh: EPA

Bộ Thống nhất Hàn Quốc lên án động thái kể trên vì có thể làm sâu sắc thêm sự khác biệt giữa hai miền Triều Tiên và đi ngược lại các nỗ lực thúc đẩy hợp tác liên Triều cũng như chuẩn bị cho một cuộc thống nhất 2 miền trong hòa bình

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 10-8 bày tỏ “sự hối tiếc sâu sắc” đối với hành động đơn phương của Bình Nhưỡng. Ngay lập tức, Triều Tiên đáp trả và chỉ trích bình luận của nhà lãnh đạo Hàn Quốc. Hãng tin KCNA nói rằng bà Park đang “khiêu khích vì động cơ chính trị” và gọi bà là “kẻ nịnh hót” Nhật Bản, “không thể tha thứ”. “Những kẻ phản bội thân Nhật Bản như Park Geun-hye vẫn đầy rẫy ở miền Nam” – KCNA cho biết.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sau đó yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng vu khống và lăng mạ tổng thống nước này. Người phát ngôn Jeong Joon-hee tuyên bố: “Thật đáng tiếc khi Triều Tiên buông lời xúc phạm Tổng thống Park. Điều đó có thể làm cản trở quan hệ hợp tác liên Triều”.

Seoul cho biết việc lựa chọn múi giờ như hiện tại của Hàn Quốc dựa trên lợi ích thiết thực – chẳng hạn tận dụng tối đa khoảng thời gian ban ngày để làm việc – chứ không liên quan tới vấn đề lịch sử hay thuộc địa.

Cùng ngày 12-8, Hàn Quốc công bố một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của Mỹ cùng vũ khí hạng nặng để phản ứng vụ nổ mìn trong khu vực phi quân sự (DMZ) của Triều Tiên,làm 2 binh sĩ Hàn Quốc bị tiện đứt chân.

Bốn cuộc tập trận bao gồm xe tăng, pháo binh, trực thăng tấn công và máy bay ném bom sẽ diễn ra trong những tuần tới, cách phía Nam biên giới Triều Tiên 30 km. Cuộc đầu tiên diễn ra ngay trong ngày 12-8 trong khi cuộc cuối vào cuối tháng 8.

Một cuộc tập trận kết hợp thường niên khác giữa Mỹ và Hàn Quốc - “Người bảo vệ tự do Ulchi” - cũng khai mạc ngày 17-8 tới và kéo dài 2 tuần.

P.Nghĩa (Theo Yonhap)