Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên (KCNA) nói rằng những phát ngôn của bà Park chỉ góp phần gây leo thang đối đầu giữa hai miền Triều Tiên.

“Bà Park nhắc người ta nhớ tới hình ảnh một con rắn độc” – KCNA nặng lời chỉ trích.

 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng ngày phát biểu tại thủ đô Seoul – Hàn Quốc rằng Washington cùng với Bắc Kinh đang thảo luận về lệnh trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng do nước này không kiềm chế chương trình hạt nhân.

Ông Kerry cho biết Mỹ đã tạo cơ hội để Triều Tiên – một quốc gia bị cô lập – chấm dứt chương trình hạt nhân nhằm cải thiện các mối quan hệ với bên ngoài.

“Cho đến thời điểm hiện tại, đặc biệt là với các hành động khiêu khích gần đây, rõ ràng CHDCND Triều Tiên thậm chí không tiến gần đến các biện pháp (nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân). Thay vào đó, họ tiếp tục theo đuổi vũ khí nguyên tử và tên lửa đạn đạo” – vị Ngoại trưởng Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se.

Ông Kerry thông báo Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng đối thoại về an ninh và kinh tế tại Washington vào tháng 6 tới, nhân dịp này bàn bạc một số bước cụ thể liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trong số đó, hai bên sẽ xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Năm 2005, Bình Nhưỡng quay lưng lại với chính thỏa thuận chấm dứt chương trình hạt nhân để đổi lấy những ưu đãi về ngoại giao và kinh tế với Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. Sau đó, vào năm 2012, chỉ vài tuần sau khi ký một thỏa thuận cấm thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa, Triều Tiên đã phát động một cuộc thử tên lửa đạn đạo, biến cam kết viện trợ lương thực của Washington dành cho Bình Nhưỡng tan thành mây khói.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se ở Seoul hôm 18-5. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se ở Seoul hôm 18-5. Ảnh: Reuters

 

Trong cuộc họp hôm 18-5, Ngoại trưởng Kerry còn đưa ra khả năng Triều Tiên có thể bị chuyển đến Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì những cáo buộc nhân quyền. Tuy nhiên, Trung Quốc – đồng minh chính của Triều Tiên – được cho là sẽ phủ quyết quyết định đưa Bình Nhưỡng ra ICC.

Liên quan đến báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) công bố thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-chol bị thanh trừng bằng súng phòng không, trang web tuyên truyền của Triều Tiên Uriminzokkiri hôm 17-5 lên án báo chí Hàn Quốc đang làm “tổn hại phẩm giá” của láng giềng miền Bắc.

Uriminzokkiri tuyên bố truyền thông Hàn Quốc đang châm ngòi cho một “cuộc chiến trên mặt trận báo chí” bằng tin đồn nhà lãnh đạo Triều Tiên (Kim Jong-un) thực hiện chiến dịch “thanh trừng và khủng bố chính trị”.

Trang web cũng đả kích Kim Moo-sung, một nghị sĩ của Đảng cầm quyền Saenuri Hàn Quốc về phát ngôn “hệ thống chính trị của CHDCND Triều Tiên không ổn định”, bên cạnh việc kêu gọi Seoul “nên lập tức chuẩn bị đoàn kết bán đảo”, ám chỉ một cuộc tấn công quân sự do Bình Nhưỡng tổ chức nhằm sáp nhập 2 miền Nam, Bắc Triều.

Tuyên bố còn kêu gọi Hàn Quốc “ngừng vu khống nhân phẩm của CHDCND Triều Tiên và hệ thống chính trị” của nước này. Trong khi đó, Uriminzokkiri không xác nhận cũng không phủ định tin đồn hành quyết bộ trưởng Hyon Yong-chol. Các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng không phủ nhận tin đồn mà chỉ trích truyền thông Hàn Quốc hạ thấp nhân phẩm mình, cho thấy rất có thể tin đồn là đúng sự thật.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Want China Times)