Triều Tiên hoàn thành tầng hai tên lửa

Tin mới

04/12/2012 20:32

(NLĐO) - Nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc ngày 4-12, cho biết Triều Tiên đã lắp đặt xong tầng hai của tên lửa tầm xa và hiện đang bận rộn để đưa tầng thứ ba vào bệ phóng tại Trung tâm Không gian Sohae.

Mặc dù vấp phải sự phản đối của rất nhiều các quốc gia khác nhưng Triều Tiên vẫn quyết chí thực hiện kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh vào cuối tháng 12 này.
 
Tên lửa Unha-3. Ảnh: Yonhap
 
Trước đó, ngày 3-12, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về kế hoạch phóng vệ tinh vào cuối tháng 12 của Bình Nhưỡng. Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ thí nghiệm không gian này.

Tuần trước, Triều Tiên lên tiếng khẳng định rằng nước này đã có kế hoạch để phóng vệ tinh phục vụ cho mục đích khoa học và phụ hợp với quy định quốc tế. Theo đó, tên lửa tầm xa sẽ rời bệ phóng trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 22 tháng này.
 
Trong một diễn biến khác, ngày 4-12, các cơ quan quốc phòng của Nhật Bản và Mỹ đưa ra kết luận về sự thất bại của loại tên lửa tầm xa ba tầng mà Triều Tiên phóng thử hồi tháng 4. Các chuyên gia này cho rằng sự thất bại của tên lửa này hoàn toàn do trục trặc ở bộ phận tầng đẩy thứ hai cùng với lỗi kỹ thuật về kiểm soát độ cao xuất hiện ngay sau khi tên lửa được phóng. Đáp lại, các chuyên gia không gian của Triều Tiên cho biết đã phân tích những sai lầm của tên lửa mang vệ tinh được phóng trước đó và cải thiện thiết kế của họ.
 
Đây sẽ là vụ phóng tên lửa mang vệ tinh lần thứ hai của Bình Nhưỡng dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Linh San (Theo RUVR, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI