Bãi thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên nằm trong một thung lũng cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 595 km về phía Đông Bắc. Tên của bãi thử nghiệm này được đặt theo tên ngôi làng lân cận Punggye-ri.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy kể từ sau 5 vụ thử hạt nhân vừa qua, Triều Tiên đã cho xây dựng thêm mạng lưới đường hầm, triển khai thiết bị và các hoạt động khác.

Nhà nghiên cứu phụ trách khu vực Đông Á của Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin (Mỹ), ông Jeffrey Lewis, cho biết nhiều bằng chứng chỉ ra rằng Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân 1-2 lần/năm trong tương lai gần.

Triều Tiên học cách thử nghiệm hạt nhân từ Mỹ? - Ảnh 1.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy kể từ sau 5 vụ thử hạt nhân vừa qua, Triều Tiên đã cho xây dựng thêm mạng lưới đường hầm, triển khai thiết bị và các hoạt động khác. Ảnh: VICE

Theo VICE News, dường như Triều Tiên đang sao chép thiết kế các bãi thử nghiệm hạt nhân của Mỹ. Năm ngoái, khi lập bản đồ các địa điểm thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất của Triều Tiên, ông Lewis và đồng nghiệp đã nhận thấy cách bố trí đường hầm của Triều Tiên gần giống với cách bố trí tại Khu vực An ninh quốc gia Nevada (NNSS), nơi diễn ra các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Mỹ.

Ông Lewis nói: "Mỹ đã tiến hành hơn 1.000 vụ thử hạt nhân, rất nhiều trong số đó diễn ra dưới lòng đất. Dữ liệu về các vụ thử nghiệm được công khai. Tôi nghi ngờ Triều Tiên đã sử dụng những dữ liệu đó".

Ngoài thông tin sẵn có về các vụ thử hạt nhân của Washington trong quá khứ, nhiều cuốn sách trên trang Amazon cũng mô tả cách thiết kế các đường hầm dưới lòng đất nhằm đảm bảo vụ thử nghiệm diễn ra an toàn.

Cha của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xây dựng bãi thử Punggye-ri vào đầu những năm 2000. Ban đầu, bãi thử này chỉ có 1 đường hầm nhưng hiện tại đã tăng lên 3 cái, dẫn vào những ngọn núi khác nhau.

Trong cuộc trò chuyện với VICE News, chuyên gia Joe Bermudez từng hợp tác với trang web 38 North – liên kết với Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ), phân tích 2 bức ảnh vệ tinh mà ông mang theo: "Có một số nhà kính bên trong bãi thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, dường như để sản xuất thực phẩm. Họ bắt đầu gieo trồng vào mùa xuân. Những bóng mờ màu hồng là cây con đang mọc dưới lớp nhựa".

Ông Bermudez cũng lưu ý các chấm sáng gần sân bóng chuyền mà ông nghĩ là bảng thông báo, chúng dường như được quét một lớp sơn mới, dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sớm thử hạt nhân thêm một lần nữa. Ngoài ra, còn có máy bơm nước cùng các thiết bị xếp chồng lên nhau, được phủ bạt kín mít. Ông Bermudez giải thích người Triều Tiên biết các vụ thử nghiệm bị quan sát từ vệ tinh nên tìm cách che giấu thông tin.

Triều Tiên học cách thử nghiệm hạt nhân từ Mỹ? - Ảnh 2.

Triều Tiên hôm 12-5 phát sóng những dãy số bí ẩn trên đài phát thanh. Ảnh: YONHAP

Trong một diễn biến khác, đài phát thanh nhà nước Triều Tiên hôm 12-5 tiếp tục phát sóng những dãy số bí ẩn. Đây là lần phát sóng như vậy đầu tiên kể từ khi ứng viên đảng Dân chủ Hàn Quốc Moon Jae-in giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi đầu tuần này.

Kiểu gửi thông điệp mã hoá nói trên bị Triều Tiên tạm ngưng vào năm 2000, sau đó nối lại từ tháng 6 năm ngoái. Từ đó đến này đã có tổng cộng 36 lần phát. Mục đích việc làm nói trên được cho là để thông báo cho các gián điệp đang hoạt động tại Hàn Quốc. Hãng tin Yonhap cho biết các điệp viên Triều Tiên sẽ sử dụng một cuốn sách để giải mã tin nhắn.

Phạm Nghĩa (Theo Vice, Yonhap)