Hãng tin nhà nước KCNA tuần trước cáo buộc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cử gián điệp âm mưu ám sát ông Kim Jong-un bằng vũ khí sinh hoá.

KCNA còn khẳng định nước này sẽ tìm ra tất cả những kẻ khủng bố và xóa sổ chúng.

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên cảnh báo trả đũa hành động của Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng nói rằng "một nhóm khủng bố" được CIA và Seoul hậu thuẫn đã vượt qua biên giới để thực hiện nhiệm vụ ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Các hóa chất bao gồm chất phóng xạ và chất độc nano đã được sử dụng trong vụ ám sát. Đây là phương án tối ưu vì mất 6 đến 12 tháng chất độc mới phát tác" – Bình Nhưỡng khẳng định, đồng thời tố cáo CIA mua chuộc một công dân Triều Tiên "họ Kim" để ám sát ông Kim Jong-un vào lễ kỷ niệm "Ngày Ánh Dương" hôm 16-4.

Theo Bình Nhưỡng, người "họ Kim" được trả 20.000 USD, giao làm 2 đợt.

"Đây không chỉ là hành động khủng bố chống lại Triều Tiên mà còn chống lại công lý và lương tâm con người, hủy hoại tương lai của nhân loại" – Bình Nhưỡng cho biết.

Triều Tiên đòi giao nghi can âm mưu ám sát ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol nói với các nhà ngoại giao và phóng viên nước ngoài tại thủ đô Bình Nhưỡng: "Văn phòng Công tố Trung ương Triều Tiên (CPO) sẽ yêu cầu bàn giao các nghi can này và truy tố họ theo pháp luật".

CIA và Nhà Trắng từ chối bình luận về tuyên bố của Bộ An ninh Triều Tiên hồi tuần trước, trong khi NIS mô tả cáo buộc là vô căn cứ.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết không rõ phía Triều Tiên đang yêu cầu bàn giao bao nhiêu nghi can, danh tính cũng như họ đến từ đâu. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ săn lùng tất cả những người tham gia âm mưu ám sát ông Kim Jong-un dù họ "ở bất cứ nơi nào trên trái đất".

Trong khi đó, CIA cho biết họ đã thiết lập Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên để "khai thác các nguồn lực, khả năng và quyền hạn của cơ quan này trong việc giải quyết mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hạt nhân Triều Tiên". Trung tâm sẽ tập hợp các nhân viên có kinh nghiệm từ CIA để tiến hành nhiệm vụ.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)