Giữa lúc xuất hiện quan ngại Bình Nhưỡng sắp tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3,  ông Kim Jong-un đã triệu tập cuộc họp Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), tuyên bố một quyết định quan trọng liên quan đến an ninh và chủ quyền quốc gia. 

Bản tin của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3-2 không đề cập thời gian cũng như địa điểm diễn ra cuộc họp do ông Kim Jong-un chủ trì. KCNA chỉ cho biết ngoài các quan chức cấp cao trong Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, chỉ huy cấp cao các binh chủng hải quân, không quân, tên lửa chiến lược cũng được triệu tập. Các quan chức Bình Nhưỡng sẽ tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng để tăng cường sức mạnh quân sự của nước này.

Nhân dịp này, ông Kim Jong-un kêu gọi quân đội tăng cường năng lực chiến đấu, biến Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) thành “đội quân cách mạng vô song”. Các tướng lĩnh tham dự buổi họp đều cam kết sẽ thực hiện nhiệm vụ đó “vô điều kiện và triệt để”. Trước đó, Bình Nhưỡng liên tục đe dọa cho nổ một thiết bị hạt nhân dưới lòng đất để trả đũa nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vụ phóng tên lửa hồi tháng 12-2012.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Ảnh: ASAHI

Cùng ngày, hãng tin Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng đề cao cảnh giác, có các phương án đối phó nhằm tránh rơi vào thế bị động một khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân. Không những thế, vị tổng thống sắp mãn nhiệm này hôm 3-2 còn bất ngờ đến thăm một boongke ngầm của điện Cheong Wa Dae, vốn là trung tâm quản lý khủng hoảng của Hàn Quốc. Tại đây, các quan chức phụ trách trung tâm đã báo cáo những hoạt động mới nhất tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và những thay đổi trong quân đội Bình Nhưỡng.

Chính phủ Seoul đã phát hiện nhiều hoạt động đang diễn ra xung quanh đường hầm ở bãi thử Punggye-ri, tỉnh Bắc Hamgyeong, nơi được cho là Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3. Một nguồn tin tình báo Hàn Quốc hôm 1-2 cho biết ngoài việc cho phủ kín lối vào một đường hầm ở phía Tây, Triều Tiên đang tiến hành các hoạt động tấp nập ở đường hầm phía Nam của bãi thử. “Có thể thấy rằng công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân đã bước vào giai đoạn cuối” - nguồn tin kết luận.

Chính phủ và các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã đặt một tấm lưới ngụy trang trông giống mái nhà ở lối vào đường hầm phía Tây để tránh sự theo dõi, do thám của các nước khác. Tuy nhiên, nguồn tin tình báo trên nói rằng Seoul để ngỏ khả năng cuộc thử nghiệm hạt nhân có thể diễn ra ở cả 2 đường hầm phía Tây và Nam. Việc che đậy khu thử hạt nhân có thể chỉ là một chiến thuật gây xáo trộn để đánh lạc hướng các nhà quan sát bên ngoài.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân 6 bên của Hàn Quốc Lim Sung-nam đã bay sang Bắc Kinh vào cuối ngày 3-2 để tham vấn với ông Vũ Đại Vĩ, phái viên về Triều Tiên của Trung Quốc. Nguồn tin ngoại giao cho biết hai đại diện sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh vào ngày 4-2, thảo luận về các biện pháp ngăn chặn Triều Tiên thực hiện thêm các hành động khiêu khích.

HUỆ BÌNH