Trang web tin tức chính thức của Triều Tiên Uriminzokkiri hôm 11-10 cho biết: “Do các hành vi vô trách nhiệm và mang tính khiêu khích của chế độ bù nhìn (ở miền Nam), các cuộc hội đàm cấp cao dự kiến từ trước đã bị hủy".

Dù tuyên bố hủy đàm phán nhưng Triều Tiên không có ý định đóng sập cánh cửa đối thoại với Hàn Quốc. "Mối quan hệ liên Triều trong tương lai hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của chế độ bù nhìn ở Hàn Quốc" - KCNA cho biết. 

Trước đó, ngày 10-10, các nhà hoạt động Hàn Quốc lên thả bóng bay mang truyền đơn sang Triều Tiên, giữa thời điểm Bình Nhưỡng tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (WPK).

Quân đội Triều Tiên ở biên giới đã cố gắng bắn hạ những quả bóng bay, làm cho một số viên đạn rơi xuống khu vực phía Nam thuộc Hàn Quốc. Quân đội Seoul lập tức đáp trả bằng súng máy. Hai bên đọ súng trong suốt 2 tiếng đồng hồ nhưng không có thương vong được ghi nhận.

Truyền đơn chuẩn bị được thả ở biên giới hai miền Triều Tiên hôm 10-10. Ảnh: Reuters

Truyền đơn chuẩn bị được thả ở gần biên giới hai miền Triều Tiên hôm 10-10. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, phái đoàn cấp cao Triều Tiên do Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Hwang Pyong-so, nhân vật quyền lực đứng thứ 2 sau lãnh đạo Kim Jong-un, dẫn đầu đã đến thăm Hàn Quốc nhằm nối lại các cuộc đàm phán bị đình chỉ 7 tháng qua do căng thẳng quân sự.

Sau nhiều đồn đoán về sự mất tích bí ẩn của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ ngày 3-9, truyền hình nhà nước Triều Tiên vừa đăng tải thông tin ông Kim đã gửi một giỏ hoa tới đặt trước bức tượng của người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành, cũng là ông nội của ông, nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên hôm 10-10.

Đây là lần đầu tiên trong 3 năm ông Kim Jong-un không xuất hiện tại buổi lễ trọng đại này. Chỉ có tên của ông Kim xuất hiện trên một giỏ hoa đặt trước tượng cha và ông nội. Nhiều khả năng lãnh đạo Triều Tiên đang bị bệnh vì người ra thấy ông đi tập tễnh trong ngày giỗ của ông nội hồi tháng 7.

P.Nghĩa (Theo RIA Novosti, Telegraph)