Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10-9 cho biết thông tin trên.

Trước đó, Triều Tiên được cho là sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa vào ngày 9-9 nhân dịp kỷ niệm 69 năm thành lập đất nước. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không tiến hành bất cứ vụ thử nghiệm nào ngoài việc tổ chức nhiều sự kiện ăn mừng.

Nhằm vinh danh các nhà khoa học và những quan chức cấp cao liên quan đến vụ thử nghiệm hạt nhân lớn nhất được tiến hành vào ngày 3-9, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tổ chức một buổi tiệc lớn cùng với màn biểu diễu nghệ thuật và buổi chụp ảnh thân mật, theo KCNA.

Triều Tiên khoe ảnh ông Kim Jong-un tươi cười tổ chức đại tiệc - Ảnh 1.

Triều Tiên tổ chức một buổi lễ trọng đại mừng sự kiện thử nghiệm hạt nhân lần 6 thành công. Ảnh: KCNA

Triều Tiên khoe ảnh ông Kim Jong-un tươi cười tổ chức đại tiệc - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Triều Tiên khoe ảnh ông Kim Jong-un tươi cười tổ chức đại tiệc - Ảnh 3.

Ảnh: KCNA

Mặc dù KCNA không tiết lộ thời điểm chính xác của buổi tiệc, giới phân tích cho rằng nhiều khả năng nó được tổ chức hôm 9-9.

Loạt ảnh được KCNA công bố ngày 10-9 cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười tại Nhà hát Nhân dân cùng 2 nhà khoa học hàng đầu là ông Ri Hong Sop, người đứng đầu Viện Vũ khí Hạt nhân Triều Tiên và ông Hong Sung Mu, phó giám đốc Ban Công nghiệp đạn dược thuộc Đảng Lao động.

Hai nhà khoa học này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Hiện 2 vị này nằm trong "danh sách đen" của Liên Hiệp Quốc (LHQ), Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên khoe ảnh ông Kim Jong-un tươi cười tổ chức đại tiệc - Ảnh 4.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười tại sự kiện. Ảnh: Reuters

Triều Tiên khoe ảnh ông Kim Jong-un tươi cười tổ chức đại tiệc - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Triều Tiên tuyên bố vụ thử nghiệm mới nhất là một quả bom nhiệt hạch (bom H) hiện đại.

Tuy thông tin này chưa được xác thực, các chuyên gia phương Tây khẳng định có đủ bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã phát triển hành công bom H hoặc sắp thành công.

KCNA ngày 10-9 tuyên bố các nhà khoa học và kỹ thuật viên "đã mang lại một sự kiện tốt lành cho lịch sử quốc gia, một sự kiện trọng đại thông qua vụ thử nghiệm bom H thành công hoàn hảo".

Triều Tiên khoe ảnh ông Kim Jong-un tươi cười tổ chức đại tiệc - Ảnh 6.

KCNA khẳng định vụ thử nghiệm hạt nhân lần 6 thành công đánh dấu một sự kiện tốt lành trong lịch sử Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Triều Tiên khoe ảnh ông Kim Jong-un tươi cười tổ chức đại tiệc - Ảnh 7.

Buổi tiệc được tổ chức nhằm chúc mừng các nhà khoa học và kỹ thuật viên liên quan đến vụ thử nghiệm hạt nhân lần 6. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un đã ca ngợi những nhà khoa học và kỹ thuật viên là "đi đầu" trong việc chinh phục "mục tiêu cuối cùng là hoàn thành năng lực hạt nhân của quốc gia" phù hợp với chính sách song song theo đuổi phát triển hạt nhân và kinh tế của ông.

"Vụ thử nghiệm bom H mới đây là một thắng lợi vĩ đại của nhân dân Triều Tiên đánh đổi bằng máu suốt thời kỳ thắt lưng buộc bụng trong quãng thời gian khó khăn" – NDTV dẫn lời tuyên bố của ông Kim Jong-un.

Ở một diễn biến khác, trong lúc Triều Tiên tổ chức sự kiện ăn mừng, Nhật Bản và Mỹ tiến hành tập trận chung trên biển Hoa Đông.

Theo thông tin được Independent đăng ngày 9-9, 2 chiến đấu cơ Nhật Bản tập trận chung với 2 oanh tạc cơ của Mỹ xuất phát từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam - vùng lãnh thổ của Mỹ bị Triều Tiên đe dọa tấn công tên lửa vào tháng trước.

Independent còn dẫn nguồn từ Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã điện đàm hôm 9-9 để bàn về vấn đề Triều Tiên.

Theo đó, 3 nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của phản ứng "đồng nhất và cứng rắn" từ cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng bên cạnh gia tăng sức ép và các biện pháp trừng phạt.

Cao Lực (Theo Reuters)