Hàng ngàn binh sĩ và người dân trên khán đài đã hô to khẩu hiệu “Bảo vệ Kim Jong-un bằng cả mạng sống của chúng ta" khi nhà lãnh đạo trẻ xuất hiện trên lễ đài sân vận động với sức chứa 150.000 người.

Toàn cảnh duyệt binh được tường thuật qua truyền hình
Buổi duyệt binh được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên cho thấy dưới lễ đài Kim Jong-un ngồi, hàng ngàn binh sĩ mặc quân phục tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành. Theo sau là từng hàng xe tăng và một loạt tên lửa được gắn trên các bệ phóng di động.

Tờ AAP nhận xét cuộc diễn tập kỷ niệm 60 năm ngừng bắn (27-7-1953) cho thấy Triều Tiên đã tiến bộ rõ rệt trong chương trình tên lửa đạn đạo của mình. Lần duyệt binh gần nhất diễn ra vào 15-4 năm ngoái nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành.
Xe và máy bay quân sự trên bầu trời Bình Nhưỡng

Trong cuộc diễu hành duyệt binh sáng 27-7,  Kim và quân đội của ông ta giương cao lá cờ tổ quốc và lá cờ đỏ của Đảng Lao động cầm quyền.  Hàng ngàn binh sĩ hô vang: “Hãy chiến đấu, chiến đấu, chiến đấu cho nền độc lập của chúng ta”.

Quảng trường cũng treo hai bức chân dung của cha và ông nội Kim Jong-un để bày tỏ sự thành kính, nhớ ơn.  Trong bài phát biểu của mình, vị tướng quân đội cao nhất nước Choe Ryong-Hae cho biết ông và nhân dân Triều Tiên tự hào về “lịch sử hào hùng được viết nên bởi vị lãnh tụ Kim Nhật Thành và con trai ông Kim Jong-Il, nay tôn kính ấy được truyền lại cho nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Jong-Un”.
Kim Jong-un tiến vào lễ đài

“Nhà lãnh đạo tôn kính Kim Jong-un đã nâng cấp quân đội của chúng ta lên một tầm mới và gắn kết người dân Triều Tiên lại với nhau. Môi trường hòa bình là yếu tố quan trọng nhất giúp đất nước đẩy mạnh nền kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân”- tướng Choe phát biểu.

Tuy nhiên, ông Choe cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng cho chiến tranh để có được hòa bình. “Tất cả các quân nhân và người dân nên củng cố quốc phòng, chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng để vững vàng chống lại bất cứ cuộc tấn công nào từ bên ngoài”.

Trong buổi lễ kỷ niệm còn có sự tham gia của phái đoàn Trung Quốc, dẫn đầu là Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều, đứng bên cạnh Kim trên lễ đài.
Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều đứng bên cạnh Kim trên lễ đài.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, lễ kỷ niệm cũng được đánh dấu bằng một bài phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye. Trong bài phát biểu, bà Park thề sẽ không tha thứ cho những hành động khiêu khích của Triều Tiên và Soul sẽ tiếp tục kêu gọi Bình Nhưỡng xây dựng lòng tin với thế giới.

“Tôi kêu gọi Triều Tiên từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân nếu đất nước các bạn muốn bắt đầu con đường thay đổi và tiến bộ”- bà nói.
L. Thoa (Theo APP, BBC)