Dyn Research, công ty theo dõi hệ thống Internet toàn cầu, nhận thấy dấu hiệu không ổn định đối với mạng Internet tại Triều Tiên từ tối 21-12. Sau 9 giờ mất hẳn kết nối, mạng ở Triều Tiên được khôi phục hôm 23-12 nhưng vẫn chập chờn. Đến tối cùng ngày, hệ thống mạng bị sập hoàn toàn.

Do chỉ có một số ít người Triều Tiên đủ khả năng đăng ký Internet để sử dụng như các cán bộ quản lý và người giàu nên xem như số người bị ảnh hưởng không lớn.

Phần màu tím tượng trưng cho hệ thống mạng Internet đang hoạt động tại Triều Tiên, hiện đã biến mất. Ảnh: Dyn Research

Phần màu tím tượng trưng cho hệ thống mạng Internet đang hoạt động tại Triều Tiên, hiện đã biến mất.

Ảnh: Dyn Research

Ông Doug Madory, Giám đốc phân tích Internet tại Dyn Research, cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy tín hiệu mạng (ở Triều Tiên) không ổn định. Không có gì ngạc nhiên nếu tin tặc nhúng tay vào sự cố lần này”.

Bình Nhưỡng hiện vẫn trung thành với một nhà cung cấp dịch vụ Internet quốc tế duy nhất là China Unicom của Trung Quốc và hầu hết liên kết Internet của Triều Tiên đều đi qua quốc gia này, ngoại trừ một số liên kết vệ tinh. Đó là lý do mà Trung Quốc bị nghi ngờ cắt mạng Internet ở Triều Tiên, điều mà Bộ Ngoại giao nước này đã bác bỏ hôm 23-12.

Trước đó, hôm 19-12, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures mà Washington đổ lỗi cho Bình Nhưỡng đứng sau vụ việc. Nhưng giới chức Mỹ khẳng định Washington không liên quan đến vụ sập mạng tại Triều Tiên hôm 23-12.

Sony Pictures vẫn chiếu phim "The Interview"

Sau khi bị nhóm tin tặc tự xưng “Những kẻ bảo vệ hòa bình” tấn công và yêu cầu ngừng phát hành bộ phim hài “The Interview”, nội dung kể về vụ ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hãng Sony Pictures vẫn quyết định công chiếu bộ phim giới hạn ở Mỹ vào Lễ Giáng sinh năm nay, bắt đầu từ ngày 25-12.

Trước đó, Sony tuyên bố hoãn chiếu bộ phim tại các rạp trên toàn nước Mỹ. Động thái này bị dư luận chỉ trích, trong khi Tổng thống Barack Obama gọi đó là "sai lầm" thì Hollywood cũng lên tiếng vì cho rằng quyền tự do ngôn luận bị xâm phạm.

Giám đốc điều hành Michael Lynton của Sony Pictures ngày 23-12 tuyên bố: “Chúng tôi chưa bao giờ từ bỏ ý định phát hành bộ phim”. Sau đó, "The Interview" xuất hiện trong lịch chiếu tại một số rạp ở 2 thành phố Atlanta và Los Angeles. Sony dự kiến chiếu bộ phim tại 3.000 rạp khác nhau và phát hành theo nhiều định dạng.

Tổng thống Obama ca ngợi sự đảo chiều quyết định cứng rắn của Sony. Phát ngôn viên tổng thống Eric Schultz cho biết: “Tổng thống (Obama) hoan nghênh quyết định của Sony về kế hoạch công chiếu bộ phim. Chúng ta là một đất nước tin tưởng vào tự do ngôn luận và quyền thể hiện nghệ thuật. Chúng tôi hoan nghênh quyết định đó”.

P.Nghĩa (Theo Business Insider)