Triều Tiên lại "giở quẻ"

Tin mới

21/09/2013 11:10

(NLĐO) - Sáng 21-9, Triều Tiên bất ngờ tuyên bố hoãn vô thời hạn việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, lẽ ra được tổ chức từ 25-9 và kéo dài 6 ngày. Kèm theo đó là tuyên bố chỉ trích "những hành động khiêu chiến" của Hàn Quốc.

Trong tuyên bố mới nhất, Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên chỉ khẳng định những cuộc đoàn tụ sẽ bị hoãn đến khi không khí đối thoại giữa 2 bên được bình thường trở lại.
 
Bình Nhưỡng không giải thích gì nhiều về quyết định hoãn vô thời hạn sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán 2 miền - vốn bị đình trệ suốt 3 năm qua. Ngoài ra, họ còn cáo buộc các phe bảo thủ phía Hàn Quốc là “thiếu thận trọng và gian trá” đối với Triều Tiên. Cũng với luận điệu quen thuộc, Triều Tiên còn tuyên bố “sẽ có những động thái mạnh mẽ và cương quyết với những hành động khiêu chiến ngày càng leo thang của chính phủ Hàn Quốc”.

Khoảnh khắc đoàn tụ xúc động của một gia đình bị chiến tranh 2 miền chia cắt năm 2010
Ảnh: Yonhap
 
Ủy ban trên của Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ hoãn bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc nối lại các tour du lịch đến một khu resort ở núi Kim Cương ở Triều Tiên, vốn bị ngưng từ năm 2008 sau khi một binh sĩ Triều Tiên bắn chết một khách du lịch Hàn Quốc.
 
Động thái trên là một bước dừng đột ngột dù Triều Tiên tỏ ra tích cực chủ động "làm lành" sau khoảng thời gian căng thẳng dâng cao hồi đầu năm. Điểm sáng nhất là khu công nghiệp liên Triều Kaesong đã hoạt động trở lại sau 5 tháng đóng cửa. Tiếp đó là những nỗ lực khởi động lại việc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh.
 
Hiện chính phủ Hàn Quốc chưa có bình luận gì trước những tuyên bố trên của Triều Tiên.

Các gia đình ly tán từng được đoàn viên năm 2010 nhưng lại phải xa nhau chỉ sau vài ngày. Ảnh: Yonhap
 
Cuộc chiến Triều Tiên đã chia cắt hàng triệu gia đình trên bán đảo này. Hầu hết những người tị nạn không rõ người thân của mình sống chết ra sao do chính quyền 2 nước không cho trao đổi thư từ hay điện thoại.
 
Những cuộc đoàn tụ xúc động được tổ chức vào năm 2010 đã mang lại niềm hạnh phúc cho những người tuyệt vọng chờ tin tức người thân suốt mấy chục năm. Thế nhưng, họ lại bị chia cắt chỉ vài ngày sau đó. Theo các quan chức Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc, chưa một người Hàn Quốc nào có cơ hội gặp lại thân nhân của mình lần thứ hai.
N.Thương (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI