Trung Quốc cảnh giác Triều Tiên?

Tin mới

23/09/2013 21:27

(NLĐO) – Trung Quốc ngày 23-9 đã đưa ra một danh sách các công nghệ và hàng hóa cấm xuất khẩu sang Triều Tiên vì quan ngại Bình Nhưỡng có thể sử dụng để phát triển chương trình hạt nhân, vũ khí hóa học và vũ khí sinh học.

Thông tin này do Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong bối cảnh có khả năng Triều Tiên  tiến hành một vụ thử động cơ tên lửa tầm xa.

Theo những bức ảnh chụp trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến ngày 30-8 được trang 38 North thuộc Trường ĐH Johns Hopkins của Mỹ đăng tải, xung quanh bệ phóng xuất hiện một tầng tên lửa, thùng chứa nhiên liệu đẩy và các vạt cỏ bị cháy xém.

Những bức ảnh vệ tinh trên chụp tại bãi phóng Sohae - địa điểm Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa trước đây.Nhiều bức ảnh vệ tinh được công bố đã ám chỉ khả năng Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa mới
cũng như tái khởi động lò phản ứng sản xuất plutonium. Ảnh: REUTERS


 “Không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa trong vòng 6 tháng tới” - cựu chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ Joel Wit nhận định.

Ông Wit cho rằng những bức ảnh vệ tinh không chắc chắn liệu vụ thử nghiệm này liên quan tới tên lửa Unha-3 mà Triều Tiên từng sử dụng trong vụ phóng thành công hồi tháng 12-2012 hay đây là vụ thử nghiệm của một tầng tên lửa thế hệ mới.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại trước việc chính quyền Nhật Bản dự định triển khai các radar thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

“Chúng tôi nhận được thông báo và lấy làm quan ngại. Các nước và các hiệp hội quốc gia đang xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa NMD với mục đích bảo vệ khỏi nguy cơ tên lửa của Triều Tiên. Động thái của Nhật Bản gây ảnh hưởng xấu đến giải pháp cho vấn đề xung quanh bán đảo Triều Tiên và việc duy trì ổn định trong khu vực” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố.
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI