Quyết định điều quân đến khu công nghiệp đã đóng cửa ở thành phố biên giới Kaesong và khu du lịch núi Kumgang ở bờ biển phía Đông là động thái mới nhất của Triều Tiên nhằm đáp trả Hàn Quốc về vụ rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên cũng cho biết họ sẽ nối lại tất cả hình thức tập trận quân sự thường xuyên gần biên giới liên Triều, động thái rõ ràng nhằm xóa bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự mà hai miền ký kết năm 2018.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết miền Bắc đã "đánh sập" văn phòng liên lạc vào lúc 14 giờ 49 phút (giờ địa phương).

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) dẫn thông cáo của phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên: "Các đơn vị pháo binh được điều động đến toàn bộ tiền tuyến, bao gồm khu vực biển Tây Nam, nhằm tăng cường lực lượng có nhiệm vụ chiến đấu, nâng cấp mức độ phòng vệ tiền tuyến lên mức độ chiến đấu và sẽ nối lại toàn bộ các cuộc tập trận quân sự thường xuyên ở các khu vực gần biên giới".

Triều Tiên leo thang, đưa quân đội trở lại biên giới Hàn Quốc - Ảnh 2.

Hình ảnh văn phòng liên lạc liên Triều bị nổ tung hôm 16-6. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho hay Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên sẽ "thực hiện các kế hoạch hành động quân sự chống lại kẻ thù chi tiết hơn" và trình lên Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên để phê duyệt "vào một ngày sớm nhất".

Theo KCNA, Triều Tiên cũng đã "thẳng thừng" từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc để gửi đặc phái viên để xoa dịu căng thẳng khi gọi đó là một đề nghị "vô nghĩa" và "nham hiểm".

Phản ứng trước diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Mỹ hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Seoul trong mối quan hệ liên Triều và kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế "các hành động không mong muốn tiếp theo".

Xuân Mai (Theo Yonhap, Reuters)