xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị Triều Tiên ép, Hàn Quốc vẫn đợi như thú săn mồi

Phạm Nghĩa (Theo AP)

(NLĐO) - Quân đội Triều Tiên đe dọa quay trở lại khu vực phi quân sự (DMZ) trong bối cảnh nước này tiếp tục gây sức ép với Hàn Quốc khi tiến trình đàm phán hạt nhân bị đình trệ.

AP cho biết lời đe dọa mới nhất được Triều Tiên đưa ra hôm 16-6. Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho biết họ đang xem xét đề nghị của Đảng Lao động cầm quyền, qua đó tiến vào các khu vực biên giới không xác định đã được phi quân sự hóa theo thỏa thuận với Hàn Quốc. Nếu xảy ra, điều đó sẽ "biến chiến tuyến thành một pháo đài".

"Quân đội của chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình hiện tại giữa lúc quan hệ liên Triều ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện hành động quân sự để đáp ứng bất kỳ biện pháp nào mà Đảng và Chính phủ đề ra" - Bộ này tuyên bố.

Bị Triều Tiên ép, Hàn Quốc vẫn đợi như thú săn mồi - Ảnh 1.

Quân đội Triều Tiên đe dọa quay trở lại khu vực phi quân sự (DMZ). Ảnh: AP

Bình Nhưỡng cũng đe dọa hủy bỏ thỏa thuận quân sự song phương đạt được với Seoul vào năm 2018, nội dung giảm căng thẳng biên giới. Ngoài ra, quân đội Triều Tiên cho biết sẽ mở cửa các khu vực không xác định gần biên giới trên đất liền và vùng biển phía Tây Nam để rải truyền đơn chống Hàn Quốc sang miền Nam.

Nhà phân tích Kim Dong-yub đến từ Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Seoul, đồng thời là cựu quan chức quân đội Hàn Quốc, bình luận Hàn Quốc có thể đau đầu nếu tàu quân sự của Bình Nhưỡng hộ tống tàu dân sự của họ tiếp cận hoặc vượt qua ranh giới hàng hải phía Tây để rải truyền đơn.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ quân đội Triều Tiên. Người này cũng nhấn mạnh hai bên cần phải duy trì thỏa thuận quân sự liên Triều.

Hôm 15-6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Triều Tiên ngừng gia tăng hành vi thù địch, quay lại bàn đàm phán và không được đảo ngược các thỏa thuận hòa bình.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo