Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 6-3, ông Kim Jong-un có cuộc trò chuyện "cởi mở" với các phái viên Hàn Quốc và bày tỏ mong muốn "viết lịch sử mới về thống nhất" với Seoul tại buổi tiệc tối kéo dài 4 giờ ở thủ đô Bình Nhưỡng một ngày trước đó. KCNA cho biết thêm sau khi lắng nghe ý định của Tổng thống Moon Jae-in về việc tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều, ông Kim Jong-un đã đạt được thỏa thuận "đáng hài lòng" với phái đoàn Hàn Quốc.

Hai bên cũng trao đổi về những bước đi nhằm giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy đối thoại và hợp tác. Theo Reuters, KCNA không nói rõ thỏa thuận trên là gì nhưng một quan chức Nhà Xanh cho biết một phần nội dung có liên quan đến kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước.

Triều Tiên muốn viết lịch sử mới với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un chào đón một thành viên phái đoàn quan chức Hàn Quốc hôm 5-3 Ảnh: KCNA

Phái đoàn Hàn Quốc gồm 10 thành viên, do ông Chung Eui-yong, Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia, đứng đầu. Trước thềm chuyến đi, ông Chung cho biết sẽ chuyển đến giới chức Triều Tiên hy vọng của Tổng thống Moon Jae-in về việc Bình Nhưỡng giải giới hạt nhân và hòa bình lâu dài trên bán đảo. Nếu cuộc gặp giữa ông Moon và ông Kim diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên trong hơn 10 năm qua.

Theo AP, ông Moon nhiều khả năng muốn đến Bình Nhưỡng nhưng nhà lãnh đạo này trước hết cần thúc đẩy cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng minh hàng đầu của Seoul. Trong động thái được cho là nhằm trấn an Mỹ, ông Moon hôm 6-3 nhấn mạnh ngay cả khi tìm kiếm đối thoại với Bình Nhưỡng, Seoul phải tập trung tăng cường khả năng phòng vệ để đương đầu chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên. Ngoài ra, ông cho biết thêm Hàn Quốc sẽ bắt tay với Mỹ để phát triển hơn nữa hệ thống phòng thủ chung.

Một số chuyên gia tin rằng Triều Tiên đang tận dụng mối quan hệ được cải thiện với Hàn Quốc để làm suy yếu các biện pháp trừng phạt và sức ép của cộng đồng quốc tế do Mỹ đứng đầu, cũng như phục vụ hoạt động tuyên truyền cho Bình Nhưỡng. Dù vậy, bất kỳ diễn biến tích cực mới nào cũng làm gia tăng hy vọng các bên đối đầu "lấy đà" từ bầu không khí thân thiện nhờ sự hiện diện của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông vừa qua để giảm căng thẳng và tái khởi động đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Hoàng Phương