Theo JCS, hai vật thể được phóng từ thành phố ven biển Wonsan, phía Đông Triều Tiên và bay được 430 km. Quân đội Hàn Quốc chưa xác định hai vật thể là gì nhưng trước đây, các vụ phóng tương tự của Triều Tiên thường liên quan đến tên lửa hoặc đạn pháo.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết họ đã được thông báo về "một vụ phóng tên lửa tầm ngắn từ Triều Tiên" nhưng không bình luận thêm.

Vụ phóng diễn ra hơn 2 tháng sau khi các quan chức Mỹ và Triều Tiên tìm cách nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân.

Triều Tiên nghi phóng tên lửa tầm ngắn ra biển - Ảnh 1.

Người dân Seoul theo dõi một vụ phóng tên lửa của Triều Tiễn hôm 25-7. Ảnh: AP

Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng đang muốn chỉ cho Washington và những người khác thấy điều gì sẽ xảy ra nếu đàm phán ngoại giao thất bại.

Hồi đầu tháng 5, Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn ra khỏi bờ biển phía Đông của đất nước. Các chuyên gia nói rằng tên lửa giống loại Iskander do Nga sản xuất.

AP đưa tin thời gian gần đây, Triều Tiên đã tăng cường áp lực đối với Mỹ trước khi nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân tiềm tàng. Trong khi ông Kim Jong-un muốn Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt, chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu Triều Tiên trước hết phải thực hiện các bước quan trọng để giải trừ hạt nhân.

Vào tuần trước, Triều Tiên tuyên bố họ có thể dỡ bỏ việc đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa kéo dài 20 tháng để phản đối các cuộc tập trận quân sự được lên kế hoạch ​​giữa Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cáo buộc các cuộc tập trận là để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Hôm 22-7, truyền thông nhà nước Triều Tiên chiếu cảnh ông Kim Jong-un kiểm tra một tàu ngầm mới được chế tạo và ra lệnh cho các quan chức tiếp tục củng cố khả năng quân sự. Theo hãng tin KCNA, việc triển khai hoạt động của tàu ngầm "sắp diễn ra".

Sau khi phân tích các bức ảnh về tàu ngầm mới của Triều Tiên, các chuyên gia cho biết tàu ngầm có khả năng được trang bị 3 ống phóng tên lửa. Hàn Quốc thống kê Triều Tiên có khoảng 70 tàu ngầm nhưng chủ yếu được trang bị 1 ống phóng tên lửa.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap, AP)