Một bài viết của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) khẳng định mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh hình thành trong cuộc kháng chiến chống Nhật trong nửa đầu thế kỷ 20.

Ngoài ra, bài viết cũng ca ngợi cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông và những nhân vật Trung Quốc nổi tiếng khác tham gia Chiến tranh Triều Tiên, cùng một số anh hùng Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ủy viên thường vụ Bộ Chính trịĐảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn (trái) trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm 10-10 Ảnh: AP

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn (trái) trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm 10-10 Ảnh: AP

Bài viết được đăng tải sau chuyến thăm Triều Tiên hôm 10-10 của Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn để tham gia lễ duyệt binh quy mô lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền. Theo hãng tin Yonhap, đây có thể được xem như là nỗ lực không ngừng của Triều Tiên để cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng lạnh nhạt sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa hồi năm 2013, bất chấp cảnh báo của Trung Quốc. Thêm vào đó, việc Triều Tiên xử tử người dượng Jang Song-thaek của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và một số nhân vật thân Trung Quốc khiến mối quan hệ 2 nước xấu đi.

Tàu tuần tra lớp Chamsuri (PKM) ngoài khơi TP Busan ngày 17-10 Ảnh: YONHAP
Tàu tuần tra lớp Chamsuri (PKM) ngoài khơi TP Busan ngày 17-10 Ảnh: YONHAP

Giữa lúc đó, căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên lại bị đốt nóng trở lại sau khi Hàn Quốc bắn một loạt đạn cảnh cáo nhằm vào một trong những con tàu tuần tra của phía Triều Tiên khi nó đi lạc vào hải phận của Hàn Quốc ngày 24-10.

Theo tuyên bố của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên – cơ quan chuyên xử lý các vấn đề liên Triều, “vụ nổ súng được thực hiện giữa ban ngày. "Đó là một hành động cố tình khiêu khích, gây ra một cuộc xung đột về quân sự và một lần nữa làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên" - ủy ban này nói.

"Hành động khiêu khích quân sự mới nhất của những “tên găng-tơ” trong quân đội Hàn Quốc là một hành động nguy hiểm, làm đóng băng sự tiến triển vừa đạt được một cách rất khó khăn trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Hành động đó đã làm chệch hướng hoàn toàn tiến trình thực hiện thỏa thuận Bắc-Nam”.

Giữa 2 miền Triều Tiên đang diễn ra đợt 2 của cuộc đoàn tụ của các gia đình bị ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên.

H.Bình (Theo Yonhap, The Straits Times)