Theo báo Guardian (Anh) hôm 15-5, những hình ảnh được chụp hôm 7-5 trên trang mạng 38 North (chuyên dõi thông tin về Triều Tiên) là bằng chứng rõ ràng đầu tiên về việc phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân đang được tiến hành.

Bãi thử Punggye-ri ở phía Đông Bắc Triều Tiên được sử dụng cho tất cả 6 vụ thử hạt nhân và nằm sâu trong núi. Ông Kim cam kết đóng cửa khu phức hợp này sau cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng 4 khi cho rằng Triều Tiên không còn cần bãi thử này nữa.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng bác bỏ một số thông tin về khu vực này bị sập và không dùng được nữa, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng còn hai đường hầm lớn hơn và chúng đang trong tình trạng tốt.

Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân quy mô lớn - Ảnh 1.

Hình ảnh trước và sau khi phá hủy bãi thử hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: Noth 38

Những hình ảnh mới công bố cho thấy các tòa nhà quan trọng và một số nhà kho nhỏ hơn bị phá nát trong khi tuyến đường sắt nối liền một trong các lối vào bãi thử bị tháo dỡ. Hoạt động khai thác đường hầm mới dường như đã ngừng lại trong tháng 3. Theo trang 38 North, hoạt động này cùng với việc phá bỏ tuyến đường sắt có thể là bằng chứng mới về việc đóng cửa bãi thử.

Kế hoạch này của Triều Tiên được Mỹ, Hàn Quốc và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hoan nghênh. Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết họ sẽ mời phóng viên nước ngoài đến chứng kiến ​​khu bãi thử Punggye-ri ngừng hoạt động trong buổi lễ dự kiến diễn ra từ 23 đến 25-5. Tuy nhiên, không có quan sát viên nào đến từ các cơ quan giám sát nguyên tử quốc tế được mời, làm dấy lên những lo ngại về sự minh bạch của quy trình.

"Việc tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân sẽ được thực hiện theo trình tự phá hủy tất cả đường hầm của bãi thử, chặn hoàn toàn các lối vào, loại bỏ các cơ sở quan sát, viện nghiên cứu và các đơn vị bảo vệ trên mặt đất" - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Trong khi đó, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết hai miền Triều Tiên dự kiến ​​có cuộc họp cấp cao trong ngày 16-5 để thảo luận bước tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước.

Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân quy mô lớn - Ảnh 2.

Hình ảnh khu vực bãi thử hạt nhân Triều Tiên bị phá hủy. Ảnh: Guardian

Xuân Mai (Theo Guardian)