Triều Tiên phóng 3 tên lửa dằn mặt Hàn Quốc

Tin mới

05/09/2016 12:24

(NLĐO) – Triều Tiên hôm 5-9 phóng liên tiếp 3 quả tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía Đông, vài giờ sau khi Hàn Quốc khẳng định Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Mỹ đặt tại nước này là phòng vệ chính đáng.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết 3 tên lửa được bắn từ khu vực Hwangju, tỉnh Bắc Hwanghae lúc 12 giờ 14 phút ngày 5-9 (giờ địa phương). Loại tên lửa và tầm bắn của chúng vẫn chưa được xác định.

Các vụ thử nghiệm diễn ra chỉ vài giờ sau khi một số cường quốc khu vực đưa vấn đề mối đe dọa tiềm tàng từ phía Triều Tiên ra thảo luận trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc.

Triều Tiên hôm 5-9 phóng liên tiếp 3 tên lửa đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi phía Đông. Ảnh: KCNA
Triều Tiên hôm 5-9 phóng liên tiếp 3 tên lửa đạn đạo vào vùng biển ngoài khơi phía Đông. Ảnh: KCNA

Tại cuộc gặp bên lề hội nghị G20, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng các hành động khiêu khích của láng giềng miền Bắc trong năm nay đã “làm suy yếu nghiêm trọng hòa bình khu vực, đồng thời đặt ra mối đe dọa đối với sự phát triển mối quan hệ Trung – Hàn”.

Ngược lại, ông Tập cho biết Bắc Kinh phản đối Washington triển khai hệ thống THAAD ở thị trấn Seongju của Hàn Quốc. Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập nói: “Xử lý sai vấn đề không có lợi cho sự ổn định chiến lược trong khu vực và có thể khiến tranh chấp leo thang”.

Trong khi đó, bà Park bảo vệ quyết định triển khai hệ thống THAAD của Mỹ vì đây là biện pháp phòng vệ “không thể tránh khỏi” nhằm đối phó các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Cùng với Nga, Trung Quốc lo ngại radar của lá chắn tên lửa Mỹ có thể theo dõi khả năng quân sự cũng như đe dọa an ninh quốc gia nước họ, Triều Tiên cũng phản đối động thái này và tuyên bố sẽ tấn công bằng hạt nhân vào nước láng giềng cùng căn cứ quân sự trên đảo Guam của Mỹ.

Vụ phóng thử 3 tên lửa hôm 5-9 là vụ mới nhất trong loạt thử nghiệm hơn 10 tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm nay. Cuối tháng 8 rồi, Triều Tiên bắn 1 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngoài khơi bờ biển phía Đông, 1 ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận quân sự Người bảo vệ tự do Ulchi thường niên.

P.Nghĩa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI