Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ 2 ngày trước các cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: EAP

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: EAP

Tuyên bố từ Bộ Tổng Tham mưu (JSC) Hàn Quốc cho hay: “Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo ra biển Đông (biển Nhật Bản) từ khu vực TP cảng Sinpo, phía Nam tỉnh Hamgyong vào khoảng 6 giờ 42”.

Ngoại trưởng Mỹ "cạn lời" với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra phản hồi cực kỳ ngắn gọn: “Triều Tiên lại phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung nữa. Mỹ đã nói quá đủ về Triều Tiên. Chúng tôi không có bình luận gì thêm”.

Vật thể bay được phóng ra bay khoảng 60km, phía Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các thông tin thêm trong khi chính xác vật thể này là loại gì vẫn chưa được xác nhận.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ chho biết vật thể bay nói trên dường như là một tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15, hay còn được biết đến với cái tên Pukguksong-2 được bắn từ một cơ sở trên mặt đất.

Văn phòng tổng thống của Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để bàn về diễn biến mới nhất nói trên do ông Kim Kwan-jin - cố vấn an ninh quốc gia của Quyền Tổng thống Hwang Kyo-han chủ trì. Theo Yonhap, Quyền Tổng thống Hwang Kyo-han đã ra lệnh cho quân đội nước này tăng cường sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp bất ngờ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ra tuyên bố ban đầu nói rằng Triều Tiên vừa phóng một vật thể nghi là tên lửa ra biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông), .

Nếu được xác nhận là tên lửa, đây sẽ là vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng và sẽ tiếp tục gia tăng lo ngại của cộng đồng quốc tế về tham vọng quân sự của quốc gia cô lập nhất thế giới này.

Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Washington tin rằng vật thể vừa được phóng ra từ phía Triều Tiên là một tên lửa đạn đạo.

Nói về những hành động của Bình Nhưỡng, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng hôm 4-4 nhấn mạnh “thời gian đã hết và mọi phương án đã sẵn sàng”.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Mỹ chuẩn bị hành động một mình để đối phó với Triều Tiên nếu Trung Quốc không hành động. Cảnh báo của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 3-4 lên tiếng công kích Washington vì những lời gay gắt giáng lên Bình Nhưỡng gần đây, đồng thời chỉ trích cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản mà phía Triều Tiên coi là cuộc tập dượt để xâm lược.

Đỗ Quyên (Theo Yonhap)