Ông Thae rời bỏ chức vụ nói trên vào tháng 8-2016 và đào tẩu cùng gia đình sang Hàn Quốc. Người này là quan chức cấp cao nhất Triều Tiên đào tẩu trong vòng 2 thập kỷ qua.

Trong buổi phỏng vấn kênh NBC News vào hôm 3-4, ông Thae cho biết Triều Tiên sẵn sàng đáp trả quân sự trước bất cứ hành động khiêu khích nào từ Mỹ và các nước đồng minh.

“Nếu ông ấy (nhà lãnh đạo Kim Jong-un) thấy bất cứ bóng dáng nào của xe tăng hay mối đe dọa nào từ Mỹ, ông ấy sẽ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)” – ông Thae cảnh báo, đồng thời khẳng định rằng “chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được một thành tựu to lớn”. Cũng theo ông Thae, Bình Nhưỡng có thể đã phát triển thành công 8 loại vũ khí hạt nhân nhưng vẫn chưa đủ khả năng gắn chúng vào ICBM.


Ông Thae Yong-ho (phải) tại Hàn Quốc. Ảnh: NBC News.

Ông Thae Yong-ho (phải) tại Hàn Quốc. Ảnh: NBC News.

Hiện các nhà phân tích vẫn chưa thể xác định được thời điểm Bình Nhưỡng đạt được khả năng nêu trên. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao khẳng định với NBC News vào hồi tháng 1 rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử nghiệm ICBM “vào bất cứ thời điểm nào”.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift, thừa nhận rằng việc Triều Tiên liên tục thử nghiệm hạt nhân khiến quan chức Mỹ đặc biệt lo ngại. “Triều Tiên có khả năng phát triển hạt nhân, họ đã cho thấy điều đó” – ông Swift khẳng định.

Không như những ngày đầu nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đã có thái độ cứng rắn hơn với Triều Tiên liên quan đến các vụ thử nghiệm hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, đăng hôm 3-4, ông Trump tuyên bố “phải làm điều gì đó” với thái độ của Bình Nhưỡng. Ông Trump cảnh báo rằng Mỹ sẽ "giải quyết vấn đề Triều Tiên" 1 mình nếu Trung Quốc không chịu giúp sức.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cùng ngày đã cáo buộc Mỹ "kích động một cuộc đối đầu" sau lời đe dọa nêu trên. Bình Nhưỡng còn cảnh báo sẽ trả đũa nếu cộng đồng quốc tế đẩy mạnh những biện pháp trừng phạt liên quan đến các cuộc thử nghiệm tên lửa.

Cao Lực (Theo NBC, SCMP, Sputnik)