"Triều Tiên phóng tên lửa thành công"

Tin mới

12/12/2012 09:20

(NLĐO)- Triều Tiên sáng nay 12-12 vừa phóng tên lửa tầm xa bất chấp sự phản đối từ nhiều nước và căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Vụ phóng được truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc cập nhật sớm nhất. Theo báo Sankei (Nhật Bản), tên lửa đẩy mang vệ tinh của Triều Tiên được phóng lên lúc 9 giờ 49 phút (giờ địa phương, tức 00:49 GMT) và bay qua lãnh thổ Nhật ở khu vực tỉnh Okinawa khoảng 12 phút sau khi được phóng. Phía Nhật Bản cho biết không thực hiện đánh chặn.
 
Còn phía Hàn Quốc nói tên lửa phóng lúc 9 giờ 51 phút (00:51 GMT). Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức quân sự Seoul cho hay: "Các tầng của tên lửa đã rơi vào các khu vực đúng như thông báo trước đó và vụ phóng có vẻ như đã thành công". Theo đó, tầng đầu tiên rơi xuống Hoàng Hải ngoài khơi Triều Tiên và tầng thứ hai có vẻ rơi xuống vùng biển gần Philippines.
 

Tên lửa Unha-3 phóng thành công sáng 12-12. Ảnh: KCNA
 
 

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 12-12. Ảnh: AP, Yonhap
 
Tiếp đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA chính thức xác nhận nước này phóng tên lửa tầm xa và tuyên bố phiên bản thứ 2 của vệ tinh Kwangmyongsong-3 đã được đưa lên quỹ đạo thành công. “Việc phóng phiên bản hai của vệ tinh Kwangmyongsong-3 từ trung tâm vũ trụ Sohae hôm 12-12 đã diễn ra thành công. Vệ tinh đã đi vào quỹ đạo đúng như kế hoạch” - KCNA thông báo.
 
Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, chính phủ Nhật Bản thông báo lập tức triệu tập họp Hội đồng Anh ninh nước này. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cũng nhanh chóng tới phòng quản lý khủng hoảng tại dinh tổng thống và triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn với Hội đồng an ninh quốc gia vào 10 giờ 30 (theo giờ địa phương).
 
Nhật Bản nhanh chóng phản ứng sau vụ phóng. Người phát ngôn chính phủ Osamu Fujimura nói: "Vô cùng đáng tiếc khi Triều Tiên quyết định phóng tên lửa, dù chúng tôi đã kêu gọi kiềm chế. Nhật Bản không thể tha thứ cho chuyện này. Chúng tôi cực lực phản đối Triều Tiên".
 
Tên lửa đánh chặn của Nhật ở Okinawa... Ảnh: Asahi
 
...nhưng đã không bắn tên lửa Triều Tiên khi nó bay ngang Okinawa. Ảnh: Reuters
 
Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi báo chí Hàn Quốc và phân tích hình ảnh vệ tinh của các chuyên gia Mỹ cho rằng Triều Tiên đã tháo tên lửa khỏi bệ phóng để khắc khục một lỗi kỹ thuật.
 
Mặc dù Triều Tiên khẳng định phóng tên lửa mang vệ tinh là để phục vụ nghiên cứu khoa học nhưng Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản đều cho rằng đây là vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.
 
Vào tháng 4, Triều Tiên thử tên lửa 3 tầng Unha-3 nhưng bị nổ tung ngay sau khi phóng lên.
Thu Hằng (Theo BBC, Reuters, Kyodo, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI