Những mốc thời gian chính

6 giờ 57, theo giờ Nhật Bản: Tên lửa bay từ Sunan, phía Bắc Bình Nhưỡng, bay theo hướng Đông về phía biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông).

7 giờ 07, theo giờ Nhật Bản: Tên lửa bay qua Mũi Erimo, Nam Hokkaido - cực bắc của quần đảo chính này của Nhật Bản

7 giờ 16, theo giờ Nhật Bản: Tên lửa rơi xuống Thái Bình Dương, cách vị trí Mũi Erimo khoảng 2.200 km.

Nhật Bản cho biết tên lửa dường như đã bay qua lãnh thổ nước này và cảnh báo cư dân tìm nơi trú ẩn, truyền thông địa phương cho biết hôm 15-9.


Hồi tháng trước, Triều Tiên cũng từng sử dụng sân bay Sunan để phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay qua phía Bắc Nhật Bản. Ảnh: KCNA

Hồi tháng trước, Triều Tiên cũng từng sử dụng sân bay Sunan để phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay qua phía Bắc Nhật Bản. Ảnh: KCNA

Nguyên phó đô đốc Yoki Koda thuộc lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản nói với đài NHK rằng tên lửa lần này của Triều Tiên có vẻ là loại Hwasong-12, đã từng được dùng trong vụ phóng tháng 8 và cũng là vũ khí ông Kim Jong-un đã đe dọa sẽ dùng để tấn công Guam.

Bay xa 3.700km

Đài NBC News dẫn lời giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết tên lửa vừa phóng của Triều Tiên là một tên lửa đạn đạo, được phóng lúc 6 giờ 57, theo giờ Seoul.

Quân đội Hàn Quốc cho biết giới chức nước này và Mỹ đang phân tích chi tiết vụ phóng.

Lực lượng này cũng cho biết tên lửa chưa xác định nói trên được phóng từ quận Sunan thuộc thủ đô Bình Nhưỡng. Nó dường như đạt tới độ cao khoảng 770km và bay xa khoảng 3.700km.

Đài NHK của Nhật Bản đưa tin tên lửa bay qua đảo Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương ở vị trí cách Nhật Bản 2.000km về phía đông.

"Chúng tôi với tư cách một quốc gia, đơn giản là không thể chấp nhật được những hành động khiêu khích hết lần này tới lần khác của Bình Nhưỡng. Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ...Chúng tôi bày tỏ sự lên án ở mức độ cao nhất" - chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Ông cũng nhấn mạnh tên lửa phóng từ Triều Tiên ngày 15-9 đã rơi xuống khu vực cách Mũi Erimo của đảo Hokkaido khoảng 2.000km về phía đông.


Đường đi của tên lửa mới phóng của Triều Tiên. Ảnh: Bloomberg

Đường đi của tên lửa mới phóng của Triều Tiên. Ảnh: Bloomberg

Hết tương lai tươi sáng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: "Nếu Triều Tiên tiếp tục đi con đường này, sẽ không có một tương lai tươi sáng nào. Chúng ta cần làm cho Triều Tiên hiểu điều đó.

Lần này, chính phủ Nhật Bản một lần nữa ngay sau vụ phóng tên lửa, đã đánh giá hoàn thiện hoạt động của tên lửa được phóng và chúng tôi có đầy đủ các phương tiện cần thiết.

Và với đồng minh Mỹ-Nhật vững mạnh, chúng tôi sẽ tăng cường mức độ báo động để đảm bảo an ninh và cảm giác an toàn cho người dân Nhật Bản".

Theo truyền thông Hàn Quốc, Nhà Xanh đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của hội đồng an ninh quốc gia.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho rằng vụ phóng tên lửa hôm nay của Bình Nhưỡng là dấu hiệu của sự phẫn nộ từ chính quyền của ông Kim Jong-un đối với lệnh trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hồi tháng trước, Triều Tiên cũng từng sử dụng sân bay Sunan để phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay qua phía Bắc Nhật Bản trong một vụ phóng được nước này tuyên bố là "bước đầu tiên" của các chiến dịch quân sự ở Thái Bình Dương.


Ông Kim Jong-un ngước lên bầu trời theo dõi thử tên lửa, hình ảnh được cho là được ghi nhận trong vụ thử hồi tháng 8. Ảnh: cắt từ video của AP

Ông Kim Jong-un ngước lên bầu trời theo dõi thử tên lửa, hình ảnh được cho là được ghi nhận trong vụ thử hồi tháng 8. Ảnh: cắt từ video của AP

Trong vụ phóng mới nhất, tên lửa của Bình Nhưỡng đã bay xa hơn đáng kể so với tên lửa thử nghiệm gần nhất hôm 29-8 vốn bay xa 2.700km và lên tới độ cao tối đa khoảng 550km.

Giới quan sát nhận định vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã đạt tầm xa đủ để vươn tới đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ cách Bình Nhưỡng 3.400km.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp trong ngày 15-9 (dự kiến là vào 19 giờ, theo giờ GMT) để thảo luận về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Triều Tiên lại phóng tên lửa sau tuyên bố: nhấn chìm Nhật Bản và biến Mỹ thành “tro bụi và bóng tối”

Đỗ Quyên (Theo BBC)