Hàn Quốc thử tên lửa "tàng hình" dằn mặt Triều Tiên

Tin mới

13/09/2017 16:57

(NLĐO) – Hôm 13-9, Hàn Quốc thông báo nước này vừa tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm tăng cường khả năng tác chiến, qua đó chiếm ưu thế nếu xảy ra xung đột với Triều Tiên.

Trong cuộc tập trận, quân đội Hàn Quốc đã phóng tên lửa hành trình Taurus từ chiến đấu cơ F-15 ở tầm thấp, đánh vào mục tiêu ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa hành trình Taurus do Công ty Taurus Systems (Đức) chế tạo. Nó có tầm hoạt động tối đa 500 km, được trang bị khả năng "tàng hình", cho phép nó tránh được sự phát hiện của radar đối phương trước khi tấn công lãnh thổ Triều Tiên.


Hàn Quốc thử tên lửa tàng hình dằn mặt Triều Tiên - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình Taurus trúng mục tiêu trong vụ thử. Ảnh: AP

Hàn Quốc thử tên lửa tàng hình dằn mặt Triều Tiên - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-15K của không quân Hàn Quốc. Ảnh: AP

Hàn Quốc đã tăng cường năng lực quân sự trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp tiến hành nhiều vụ thử hạt nhân kể từ đầu năm nay. Gần đây nhất, vào ngày 3-9, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, được đánh giá mạnh nhất từ trước đến nay.

Ngay sau vụ thử nghiệm này, Seoul tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận với Washington trong việc loại bỏ giới hạn trọng lượng của đầu đạn gắn vào tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng cho biết vụ thử hạt nhân mới nhất của họ là một vụ nổ vũ khí nhiệt hạch – vốn được chế tạo dành cho các tên lửa đạn đạo liên lục địa mới đưa vào thử nghiệm 2 lần hồi tháng 7 vừa qua.

Triều Tiên cũng đang phát triển loại tên lửa nhiên liệu rắn có thể bắn từ các bệ phóng di động trên mặt đất hoặc tàu ngầm.

Hôm 13-9, Hàn Quốc tiết lộ nước này đã phát hiện một lượng nhỏ chất phóng xạ trong các mẫu không khí thu thập được sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Theo Ủy ban An ninh và An toàn hạt nhân Hàn Quốc (NSSC), đồng vị xenon-133 được tìm thấy nhưng không thể giúp xác minh Triều Tiên sử dụng loại bom nào vì không tìm thấy một số đồng vị khác thường đi kèm trong các vụ nổ hạt nhân.

Các đồng vị này có thể chứng minh quả bom mà Triều Tiên thử nghiệm vào ngày 3-9 là một thiết bị plutonium hoặc uranium. NSSC cũng không tìm thấy dấu vết của tritium – thường đi kèm với một vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch (bom H).

Cùng ngày 13-9, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ước tính vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên có đương lượng nổ khoảng 250 kiloton, cao hơn nhiều so với dự kiến. Con số này gấp hơn 16 lần đương lượng nổ của quả bom (15 kiloton) do Mỹ thả xuống TP Hiroshima – Nhật Bản năm 1945.

Các quan chức Mỹ nói vẫn đang đánh giá xem liệu Triều Tiên đã thử bom H hay một loại bom khác. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bằng chứng bác bỏ tuyên bố đó là vụ thử bom H của Triều Tiên.

             Hàn Quốc tập trận phóng tên lửa hành trình từ máy bay F-15. Nguồn: RT

Phạm Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI