icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo, Nhật-Hàn đứng ngồi không yên

Xuân Mai

(NLĐO) - Giới chức Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã bắn vật thể nghi là tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm 5-1 trong khi Hàn Quốc cho rằng đó là vật thể không xác định.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, đơn vị đầu tiên báo cáo về vụ phóng, cho rằng đây có thể là một tên lửa đạn đạo nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Theo Reuters, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một quả đạn không xác định ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nhưng cũng không nói cụ thể.


Đây là vụ phóng đầu tiên trong năm 2022 của Triều Tiên và diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển quân đội để đối phó với tình hình quốc tế bất ổn.

Triều Tiên phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo, Nhật-Hàn đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Ông Kim tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên hôm 28-12 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Đánh dấu 10 năm cầm quyền, ông Kim không đề cập lời kêu gọi của Tổng thống Moon về việc tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) cũng như các cuộc đàm phán phi hạt nhân vốn đang đình trệ với Mỹ. Thay vào đó, ông Kim kêu gọi tăng cường hơn nữa khả năng quân sự, duy trì các biện pháp chống dịch Covid-19.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), ông Kim đã ra lệnh sản xuất các hệ thống vũ khí hiện đại, mạnh mẽ và kêu gọi quân đội "trung thành tuyệt đối" với Đảng Lao động Triều Tiên.

Một số chuyên gia nhận định điều này ngụ ý rằng ông Kim không quan tâm đến việc sớm nối lại các cuộc đàm phán với Washington và Seoul, song song đó, muốn đóng cửa biên giới và tìm cách phát triển nền kinh tế tự lực mạnh hơn để vượt qua những khó khăn liên quan đến đại dịch.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang thúc đẩy tuyên bố kết thúc chiến tranh nhằm tái khởi động đối thoại với Bình Nhưỡng. Ông Moon cũng cam kết dành những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ để tạo đột phá ngoại giao với Triều Tiên trong thông điệp mừng năm mới hôm 3-1. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa công khai phản hồi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo