Triều Tiên phủ nhận tìm ra "hang kỳ lân"

Tin mới

07/12/2012 09:38

(NLĐO) – Mấy ngày qua, trên mạng lên cơn sốt trước việc "Triều Tiên phát hiện hang kỳ lân”. Thế nhưng, chuyện ấy được các nhà chức trách Bình Nhưỡng giải thích là do "lỗi dịch thuật”.

Trong một bản tin đưa trên phiên bản tiếng Anh, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời các nhà khảo cổ xác nhận đã tìm thấy “một hang kỳ lân” có con kỳ lân của vua Tongmyong. Tongmyong là vị vua trong truyền thuyết của người Triều Tiên, được cho là người thành lập Kokuryo, 1 trong 3 quốc gia cổ đại ở Triều Tiên vào năm 37 trước công nguyên.
 
Tin trên KCNA được một số hãng tin nước ngoài đưa lại, song bản tin gốc bằng tiếng Triều Tiên lại cho rằng các nhà khảo cổ chỉ công bố tìm thấy một khu vực có thể có liên hệ với truyền thuyết về Tongmyong, chứ chưa có bằng chứng rằng đó là sự thật lịch sử.
 

 Bản tin gốc bằng tiếng Triều Tiên cho biết các nhà khảo cổ tìm thấy một khu vực
có thể có liên hệ với truyền thuyết về Tongmyong. Ảnh: IO9.COM

Trong tiếng Triều Tiên, khu vực khảo cổ này có tên là Kiringul. Kirin có nghĩa là “kỳ lân”, Gul có nghĩa là “hang” nên dẫn đến hiểu lầm.
 
Sixiang Wang, một nhà nghiên cứu về mối quan hệ giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc thuộc trường đại học Columbia – Mỹ, khẳng định bản dịch đã sai sót, dẫn đến hiểu lầm trong mọi người.
 
Còn Noh Tae Don, giáo sư sử học tại Đại học quốc gia Seoul, nói: “Theo một bài thơ cổ thì khu vực này là nơi con kỳ lân của vua Tongmyong sinh sống, đến lúc mất, ông đã bay lên trời trên lưng con kỳ lân. Các nhà khảo cổ nói rằng họ đã tìm thấy khu vực gắn liền với truyền thuyết trên”. 

Truyền thông Triều Tiên trước giờ nổi tiếng với những tuyên bố “bạo miệng”. Chẳng hạn như khi ông Kim Jong-il qua đời, đài truyền thanh và báo chí đưa tin về hàng loạt hiện tượng tự nhiên kỳ lạ, nào là chim chóc bay trên các đại lộ mà đoàn đám tang đi qua, sếu đầu đỏ cúi đầu tỏ ý tiếc thương và tuyết lở ở ngọn núi thiêng Paekdu, được cho là nơi ông Kim ra đời...
H.Bình (Theo The Guardian, Chosun Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI