Ông Ri Thae Song, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề Mỹ, cáo buộc Washington đang tìm cách "câu giờ" thay vì nhượng bộ trong đàm phán.

"Hạn chót cuối năm mà Triều Tiên đề ra cho Mỹ đang đến gần. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang câu giờ, nói về đối thoại bền vững thay vì thực hiện những hành động tương xứng để đáp lại các động thái của Triều Tiên. Thực ra, đối thoại mà Mỹ ca ngợi không khác gì một trò lừa đảo dại dột nhằm trói buộc Triều Tiên vào đàm phán. Mỹ sử dụng chiêu trò này để phục vụ lợi ích chính trị và cuộc  bầu cử tổng thống" – ông Ri khẳng định.

Triều Tiên: “Quà Giáng sinh” phụ thuộc vào Mỹ - Ảnh 1.

Người dân thủ đô Seoul – Hàn Quốc theo dõi tin tức về đợt thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên hôm 28-11. Ảnh: Reuters

Thêm vào đó, ông Ri cảnh báo: "Đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên đã hành động một cách minh bạch và cởi mở…Triều Tiên đã cố gắng hết sức, với sự kiên nhẫn tối đa, để không đảo ngược những bước đi quan trọng mà chúng tôi thực hiện từ đầu. Phần còn lại là lựa chọn của Mỹ và Mỹ sẽ nhận được quà Giánh sinh dựa trên sự lựa chọn này".

Trước đây, sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đề ra hạn chót cuối năm 2019 để Mỹ thể hiện sự linh hoạt trong việc đưa ra những đề xuất mới nhằm giải cứu quá trình đàm phán đang rơi vào bế tắc. Lãnh đạo Kim cảnh báo ông có thể đi theo "một con đường mới" nếu Washington không tuân thủ hạn chót này.

Theo giới chuyên gia, lời cảnh báo này có thể đồng nghĩa với việc nối lại các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Triều Tiên: “Quà Giáng sinh” phụ thuộc vào Mỹ - Ảnh 2.

Nhà lãnh đao Kim Jong-un thị sát một vụ thử nghiệm vũ khí. Ảnh: KCNA

Cao Lực (Theo Reuters, Yonhap)