Theo Reuters, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản chỉ thông báo như trên mà không tiết lộ thêm chi tiết. Vụ việc xảy ra sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa tầm ngắn vào cuối tháng 10. Hai tên lửa này rơi xuống vùng biển giữa Triều Tiên và Nhật Bản.

Quân đội Hàn Quốc hôm 28-11 cũng xác nhận Triều Tiên "bắn 2 quả đạn không xác định" xuống biển, 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã mở cuộc tập trận pháo binh tại một đảo tiền tiêu gần ranh giới biển tranh chấp với Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người ra lệnh tiến hành cuộc tập trận và đích thân ông tới giám sát.

Nhật Bản tố Triều Tiên lại “phóng tên lửa” - Ảnh 1.

Các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên không nằm ngoài mục đích gây sức ép buộc Mỹ phải nhượng bộ. Ảnh: ENews

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết "2 quả đạn được phóng về bờ biển phía Đông Triều Tiên, xuất phát từ tỉnh Nam Hamgyong". Quân đội Hàn Quốc cũng tuyên bố họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình mà không nói Triều Tiên phóng tên lửa hay vũ khí khác cũng như địa điểm rơi xuống.

Cuối tháng trước, Triều Tiên phóng một tên lửa đa năng "siêu lớn" mới, một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc tố Triều Tiên bắn 2 quả đạn vào vùng biển phía Đông.

AP nhận định các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên không nằm ngoài mục đích gây sức ép buộc Mỹ phải nhượng bộ trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hoá.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên gia tăng áp lực lên Mỹ để bắt nước này đáp ứng thời hạn chót do mình đặt ra. Bình Nhưỡng cho Washington thời hạn chót là cuối năm nay để trình bày một sáng kiến ​​mới nhằm cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ. Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân nếu Mỹ không đáp ứng được thời hạn đó.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)